ตำรวจภููธรภาค 2 แถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างการแข่งรถในทาง ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคตะวันออก ทำประวัติกลุ่มเด็กแว้น 1,108 ราย ตรวจยึดรถ จยย. 1,802 คัน

           เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 พ.ย.64 บริเวณหน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 2 จ.ชลบุรี พลตำรวจตรีสุรจิต ชิงนวรรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พร้อมผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดทั้ง 8 จังหวัดในภาคตะวันออก ร่วมแถลงข่าวผลการกวาดล้างกลุ่มเด็กแว้น กลุ่มรถจักรยานยนต์แต่งซิ่ง ชักชวนกันทางสื่อโซเซียลมีเดีย ออกทริปทัวร์เที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก จนเป็นเหตุให้ประชาชนเกิดความเดือดร้อนรำคาญ หรือในบางครั้งเป็นเหตุทำให้เจ้าหน้าที่ หรือประชาชนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ทางสำนักงานนายกรัฐมนตรี และสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบาย ให้ดำเนินการกับร้านซ่อมรถ ที่มีพฤติการณ์แต่งรถซิ่งและร้านหรือโรงงาน ที่มีการลักลอบจำหน่ายท่อไอเสีย ที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม และบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด ทางผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พลตำรวจโท ธิติ แสงสว่าง จึงสั่งการให้หน่วยในสังกัด ทั้ง 8 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตราด นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง และสระแก้ว ระดมกวาดล้างการกระทำผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางและความผิดที่เกี่ยวข้อง
         ในห้วงระหว่างวันที่ 11 – 20 พฤศจิกายน 2564 สามารถจับกุมผู้กระทำความผิด พร้อมยึดของกลางในหลายคดี ตามรายละเอียด ดังนี้
1. จับกุม ข้อหาขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยฯ​ 6​ ราย
2. ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน บิดา มารดา หรือผู้ปกครอง 109 ราย
3. ตรวจค้น/ประชาสัมพันธ์ ร้านขาย/ดัดแปลง รถ หรืออุปกรณ์​ 1,684 ราย
4. จับกุม ดำเนินคดี ร้านขาย/ดัดแปลง รถ หรือ อุปกรณ์​​ 1 ราย ​ตรวจพบท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน​​​​ 400 ราย
5. จับกุมความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก 4,584 ราย และ พ.ร.บ. รถยนต์ ที่เกี่ยวข้อง
6. ดำเนินคดีกับ Admin page​​​​​​ 5 ราย
7. ตรวจยึด​​- รถยนต์​​​​​​​ 12 คัน
​​- รถจักรยานยนต์​​​​​ 1,802 คัน
8. จัดทำประวัติผู้กระทำความผิดและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถในทาง 1,108 ราย
         ซึ่งจากสถิติ ผลการจับกุมที่ผ่านมาใน 8 จังหวัดพื้นที่ภาคตะวันออก พบว่าจังหวัดชลบุรี พบกลุ่มเด็กแว้น รวมกลุ่ม กระทำความผิดมากที่สุด โดยพลตำรวจตรีสุรจิตได้ฝากเตือนกลุ่มวัยรุ่นน้องๆ เยาวชน และผู้ปกครอง ควรจะต้องหมั่นดูบุตรหลาน เราจะใช้ พ.ร.บ.ครอบครัว เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ที่ส่งเสริมบุตรหลานออกมากระทำความผิดตามกฎหมาย โดยทางสำนักงานตำรวจภูธรภาค 2 มีศูนย์ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ทุกๆ จังหวัด เพื่อติดตามสื่อโซเชียลทุกๆ แขนง ว่ากลุ่มเด็กแว้นนัดจับกลุ่มแข่งขันในทางที่ใด ทางตำรวจจะประชุมเตรียมความพร้อมรับมือ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!
Advertisement