ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี จับมือภาครัฐและเอกชน จัดประชุมสร้างความเข้าใจมาตรการควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 แก่ผู้ประกอบการเมืองพัทยา ย้ำ! ยังไม่ให้ขายแอลกอฮอล์ แนะทำ Universal Prevention และ COVID-Free Setting เพื่อให้ส่วนกลางพิจารณาผ่อนคลาย

(4 พ.ย.64) ที่ห้องประชุมทัพพระยา ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี โดย พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ได้ร่วมกับอำเภอบางละมุง เมืองพัทยา สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี และ ททท.พัทยา จัดประชุมชี้แจงแนวปฏิบัติในการดำเนินธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการเมืองพัทยา เรื่องมาตรการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ หลังจากการเปิดประเทศอย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
โดยในที่ประชุมได้มีการชี้แจงประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ให้กับผู้เข้าร่วมประชุมได้รับทราบและนำไปปฏิบัติ เนื่องด้วยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี กำหนดให้อำเภอบางละมุง เมืองพัทยา อำเภอศรีราชา อำเภอเกาะสีชัง และอำเภอสัตหีบ( เฉพาะตำบลนาจอมเทียน และตำบลบางเสร่) เป็นเขตพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรี โดยให้ยกเลิกการห้ามออกนอกเคหสถานในพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรี รวมทั้งห้ามดำเนินการหรือจัดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค โดยห้ามจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 200 คน เว้นแต่กรณีได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี


สำหรับพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรี การจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนมากสามารถทำได้ตามความเหมาะสม โดยปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด การกำหนดมาตรการควบคุมสำหรับสถานที่ กิจการ หรือกิจกรรม เพื่อให้สามารถเปิดดำเนินการได้ภายใต้เงื่อนไขเวลา การจัดระบบ และระเบียบ

ทางด้านตัวแทนสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ได้ชี้แจงต่อผู้ประกอบการว่า ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด ทั้งมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) และมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID-Free Setting) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในพิจารณาผ่อนคลายจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี เนื่องด้วยสถานการณ์การติดเชื้อในขณะนี้ยังทรงตัว และมีผู้ติดเชื้อประมาณ 200-300 รายต่อวัน และมีผู้เสียชีวิตรายวัน


ขณะที่ผู้ประกอบการก็ได้มีการสอบถามเกี่ยวกับการผ่อนคลายในเรื่องของการจำหน่ายและดื่มแอลกอฮอล์ในสถานประกอบการว่าจะมีได้เมื่อไหร่ เพราะใกล้กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวพัทยามิวสิคเฟสติวัล ซึ่งทางตัวแทนสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ก็ได้ให้แนวทางว่า สิ่งสำคัญคือผู้ประกอบการต้องให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัดในเรื่องมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) และมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID-Free Setting) เพราะจะเป็นข้อมูลประกอบส่งไปยัง ศบค.ใหญ่พิจารณา

ซึ่งทางผู้ประกอบการเมืองพัทยาก็ได้รับแนวทางในการปฏิบัติมาโดยตลอด และยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือกับภาครัฐปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคดังกล่าว เพื่อความหวังที่จะมีคำสั่งอนุญาตให้สามารถจำหน่ายและและดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรีตามลำดับสถานการณ์ความเป็นจริงต่อไป

Advertisement