วางกรอบเพิ่มความปลอดภัย-จัดระเบียบจราจรงานพัทยามิวสิคเฟสติวัล เป็นโมเดลการทำงานรับอีเว้นท์ซีรีส์เมืองพัทยา

            (2 พ.ย.64) ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้จัดการประชุมเตรียมคาวมพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัยและการจัดการจราจรงานเทศกาลดนตรีพัทยามิวสิคเฟสติวัล 2021 ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม 2564 ตามแผนกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองพัทยาจากผลกระทบการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รับการเปิดประเทศ 120 วัน ของ พล.อ.ประยุทธ์ ​จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ในการประชุมดังกล่าวมีเรือตรี ปราโมทย์ ทับทิม รก.ปลัดเมืองพัทยา เป็นประธานการประชุม ร่วมกับตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่เทศกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นการหารือการวางแผนในการจัดการดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมงานเทศกาลดนตรีประจำปีของเมืองพัทยา ที่นับได้ว่าเป็นอีเว้นท์ส่งเสริมการท่องเที่ยวประเดิมงานแรกหลังจากเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเป็นทางการ

           สำหรับงานเทศกาลดนตรีพัทยามิวสิคเฟสติวัล 2021 กำหนดจัดขึ้นรวม 4 สัปดาห์ คือ วันที่ 5-6 พ.ย.64 หรือสุดสัปดาห์นี้บริเวณริมชายหาดเมืองพัทยา รวม 3 เวที วันที่ 12-13 พ.ย.64 บริเวณริมชายหาดจอมเทียน และวันที่ 13 พ.ย.64 บริเวณหาดนวล เกาะล้าน จากนั้นเว้น 2 สัปดาห์ เพื่อจัดงานลอยกระทงเมืองพัทยา ที่บริเวณริมชายหาดเมืองพัทยา ในวันที่ 19 พ.ย.64 และงานแสดงพลุไฟเมืองพัทยา ในวันที่ 26-27 พ.ย.64 ที่บริเวณริมชายหาดเมืองพัทยาเช่นกัน

จากนั้นในสัปดาห์ต่อไป จะเป็นการจัดงานในสัปดาห์ที่ 3 ของเทศกาลดนตรีพัทยามิวสิคเฟสติวัล 2021 ในวันที่ 3-4 ธ.ค.64 ที่บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ และปิดท้ายสัปดาห์ที่ 4 ของกิจกรรม ในวันที่ 10-11 ธ.ค.64 ที่บริเวณริมชายหาดเมืองพัทยา ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการกำหนดแผนการปิดการจราจรในช่วงจัดกิจกรรมใน 2 สัปดาห์แรก โดยจะเริ่มปิดถนนเลียบชายหาดพัทยา ตั้งแต่ปากซอย 6 ไปจนถึงพัทยาแลนด์

            ในส่วนของเวทีหาดจอมเทียนจะปิดการจราจรบางช่วง ในเวลา 16.00 น.- 01.00 น. โดยผู้เข้าร่วมงานต้องได้รับวีคซีนมาแล้ว 2 เข็มตามมาตรการด้านความปลอดภัยในการจัดกิจกรรมของ ศบค.
อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมได้เห็นชอบจัดระเบียบด้านความปลอดภัยและการจราจรในงานพัทยามิวสิคเฟสติวัล 2021 โดยในส่วนของมาตรการควบคุมและป้องกันโรคระบาด ในเรื่องของการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ลดความแออัด การตรวจวัดอุณหภูมิ ตามระบบคัดกรอง ซึ่งผู้เข้าร่วมงานภายในบริเวณหน้าเวทีต้องผ่านการตรวจ ATK ยืนยัน 100% ส่วนของบริเวณรอบงานก็จะมีการควบคุมความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานให้ได้มากที่สุด ซึ่งต้องฝากประชาสัมพันธ์ว่าผู้เข้าร่วมงานต้องอยู่ในเงื่อนไขที่เมืองพัทยากำหนดไว้
          ทั้งนี้ ในส่วนของการดื่มแอลกอฮอล์ เมืองพัทยาไม่อนุญาตให้ดื่มภายในงาน แต่สามารถดื่มบริเวณรอบงานได้ ซึ่งต้องอยู่ในความพอดี ไม่เมามายจนขาดสติจนก่อให้เกิดปัญหากระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยา โดยจะมีเจ้าหน้าที่บูรณาการการทำงาน คอยตรวจตรา ว่ากล่าวตักเตือน และจับกุมในส่วนของผู้ที่เมาสุราสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น ซึ่งตามแผนทั้งหมดนี้จะได้นำไปเป็นโมเดลปรับใช้รับกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอื่นๆ ที่นับเป็นอีเว้นท์ซีรีส์ของเมืองพัทยาไปจนถึงปีใหม่ตามความเหมาะสมด้วยเช่นกัน

Advertisement