ผู้ประกอบการพัทยา เผย หยุดยาวที่ผ่านมา ยอดจองห้องพัก-ร้านอาหารดีเกินคาด จากอานิสงส์โครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 และมาตรการผ่อนคลาย

           นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก กล่าวว่า ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดวันหยุดราชการประจำปี โดยกำหนดให้ 21 – 23 ตุลาคม 2564 เป็นวันหยุดราชการ เนื่องในวันวันหยุดพิเศษ วันปิยมหาราชและวันหยุดชดเชย ตามมติ ครม. นั้น ทำให้ลองวีคเอนที่ผ่านมาทำให้สถานประกอบการและห้องพักในพื้นที่เมืองพัทยาได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดนักท่องเที่ยวชาวไทย เดินทางเข้ามาพักผ่อนในเมืองพัทยาช่วงวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ จำนวนมาก โรงแรมหลาย ๆ แห่งมีนักท่องเที่ยวเข้าพักเต็ม นอกจากนี้ยังทราบว่าร้านอาหารและแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยามีลูกค้าเข้าไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งกระแสตอบรับของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมานั้นเกิดจากมาตรการผ่อนคลายของภาครัฐ อีกทั้งยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อในพื้นที่มีลดลง ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจและผ่อนคลายมากขึ้นหลังอัดอั้นไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวเป็นระยะเวลานานทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนมากขึ้น
            ขณะเดียวกันอัตราการเข้าพักของเมืองพัทยา ในช่วงวันหยุด 4 วันนี้ ส่วนใหญ่จองผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 ซึ่งถือเป็นโครงการที่ดีในการกระตุ้นการท่องเที่ยว อีกทั้งโรงแรม สถานประกอบการก็ได้มีการจัดราคาโปรโมชั่นต่าง ๆ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาท่องเที่ยวพื้นที่เมืองพัทยา ชลบุรี ทั้งนี้ปัจจุบันโรงแรมในพื้นเมืองพัทยาที่กลับมาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกตินั้นมีอยู่ประมาณ 30-40% เท่านั้น แม้จะมีกระแสเรื่องของการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ตาม แต่ผู้ประกอบการยังคงมีการประเมินสถานการณ์ต่าง ๆ อยู่ คาดว่าช่วงเปิดประเทศในช่วงแรกนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศยังจะมีไม่มาก ทำให้ผู้ประกอบการต้องชะลอการเปิดโรงแรมออกไป หวั่นไม่คุ้มทุน ซึ่งหากการตอบรับจากนักท่องเที่ยวดี ผู้ประกอบการโรงแรมก็จะกลับมาเปิดให้บริการในช่วงต้นปี 65 ทั้งนี้หากมีการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดี ภาครัฐมีการผ่อนคลายมาตรการและมีการจัดกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยว จะทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่มากขึ้น อย่างเช่น การจัดกิจกรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อย่างเทศกาลงานพลุนานาชาติ และงานพัทยามิวสิค ที่นักท่องเที่ยวมีการจองห้องพักเต็มหมดแล้วนั่นถือเป็นสัญญาณที่ดีว่ายังมีนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อจะเดินทางเข้ามาพักผ่อนในพื้นที่เมืองพัทยาอยู่
          ด้านนายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร ผู้บริหารในเครือฟลิปเปอร์พัทยา กล่าวว่า สำหรับวันหยุดยาวที่ผ่านมา โรงแรมในเครือฟลิปเปอร์พัทยา ทั้ง 4 แห่ง ได้รับการตอบรับดี นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะวันเสาร์ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนและเข้าพักในโรงแรมในเครือเฉลี่ยแต่ละแห่ง ยอดเข้าพักถึง 80% โดยการเข้าพักส่วนใหญ่ของนักท่องเที่ยวนั้นจะเป็นการจองห้องพักผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 ซึ่งถือว่าโครงการดังกล่าวของรัฐช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งปัจจุบันพบว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเปลี่ยนไปในเรื่องของการจองห้องพัก ที่เดิมจะมีการจองห้องพักล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ ปัจจุบันลูกค้าที่จะเดินทางมาเข้าพักจะมีการจองห้องพักในระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนการเดินทางเท่านั้น

           ทั้งนี้แม้ภาครัฐจะมีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ก็ตาม แต่ผู้ประกอบการในเมืองพัทยายังคงต้องอาศัยกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวคนไทยไปจนกว่าจะเห็นสัญญาณการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เชื่อว่าเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางเข้ามาในประเทศไม่มากนัก คาดว่าหลัง 15 ธันวาคม 2564 ไปแล้ว ถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงและตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ

Advertisement