นายกเมืองพัทยาเผยยอดผู้ติดเชื้อใน hospitel ของ รพ.เมืองพัทยาลดลง เป็นสัญญาณที่ดี รับเปิดเมือง 1 พ.ย.นี้

            นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยคณะผู้บริหารโรงพยาบาลเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการและการรักษาดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ภายใน hospitel ของโรงพยาบาลเมืองพัทยา ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย hospitel ที่โรงแรม โอโซ่ นอร์ธ พัทยา และโรงแรมดี วารี จอมเทียน บีช พร้อมทั้งส่งมอบกำลังใจให้กับทีมเจ้าหน้าที่และผู้ติดเชื้อที่พักรักษาตัวใน hospitel

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับ hospitel ของโรงพยาบาลเมืองพัทยา ทั้ง 2 แห่ง สามารถรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ถึง 800 ห้อง 1,600 เตียง ซึ่งปัจจุบัน hospitel ของโรงพยาบาลเมืองพัทยา ทั้ง 2 แห่ง มีผู้ป่วยติดเชื้อซึ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวประมาณ 1,100 คน โดยสถิติตัวเลขผู้ป่วยในขณะนี้ถือเป็นสถาณการณ์ที่สามารถรับมือได้ ทั้งนี้พบว่ามีผู้ป่วยที่รักษาหายจาก hospitel ของโรงพยาบาลเมืองพัทยาไปแล้วเป็นจำนวนมากกว่า 1,000 คน จากตัวเลขผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วนั้นถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่จะให้เมืองพัทยาสามารถรองรับผู้ติดเชื้อในพื้นที่ได้ โดยการดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวใน hospitel ของโรงพยาบาลเมืองพัทยา ดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุข ซึ่งผู้ป่วย 70-100 คนจะมีแพทย์ดูแล 1 คน และผู้ป่วย 40-50 คน จะมีพยาบาลดูแล 1 คน และในแต่ละวันเจ้าหน้าที่จะโทรสอบถามติดตามอาการของผู้ป่วย 2 ครั้ง

ซึ่งขณะนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและรักษาหายใน hospitel ของโรงพยาบาลเมืองพัทยาลดลง ซึ่งตั้งแต่ที่ได้มีการตัดสินใจที่จะมีการเปิด hospitel ของโรงพยาบาลเมืองพัทยาขึ้นทั้ง 2 แห่ง รองรับผู้ป่วยได้ถึง 1,600 เตียง รวมถึงการตรวจ ATK เชิงรุก รวมถึงการให้บริการฉีดวัคซีนกับประชาชนในพื้นที่เมืองพัทยา จนทำให้ช่วงเวลาที่ผ่านมาสามารถป้องกันและชะลอการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากหลังที่ได้มีการตรวจ ATK เชิงรุกแล้วหากพบผู้ที่ติดเชื้อหรือผลที่ตรวจอาจจะติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ก็จะมีการแยกตัวมาทำ RT-PCR และเอ็กซเรย์ปอด พร้อมแยกตัวออกมาจากชุมชน ครอบครัว และให้ยาในการรักษาทันที เพื่อที่จะทำให้ผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาและรับยาตั้งแต่เบื้องต้น ในการลดความรุนแรงของโรค รวมถึงลดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง ด้วยแนวการทำแผนงานเชิงรุกในการป้องกันโรคโควิด-19 ของเมืองพัทยาที่ผ่านมา จนทำให้วันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในพื้นที่ลดลง และเมื่อเทียบกับอัตราส่วนของประชาชนในขณะนี้ทำให้เมืองพัทยาสามารถเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวตามมาตรการ ศบค.ได้ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ตามเป้าหมายของรัฐบาล รวมทั้งในอำเภอสัตหีบ คือ ตำบลนาจอมเทียนและตำบลบางเสร่ ที่จะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวพร้อมกัน นอกจากนี้ยังได้มีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่เมืองพัทยาครบ 2 เข็มแล้วมากกว่า 70%

Advertisement