เสร็จแล้วสะพานทางเดินข้ามคลองบางละมุง ดันเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่เสริมการท่องเที่ยวชุมชน พร้อมอำนวยความสะดวกและส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน

           ที่บริเวณคลองบางละมุง ม.4 ต.บางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี อำเภอบางละมุง ร่วมกับกองทุนพัฒนาไฟฟ้าจังหวัดชลบุรี 1 ทุ่มงบประมาณกว่า 5 ล้านบาท ปรับสภาพภูมิทัศน์บริเวณคลองบางละมุง สร้างจุดไฮไลท์ ด้วยการก่อสร้างสะพานทางเดินข้ามคลองบางละมุง เพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยวอุทยานพระเจ้าตากสินมหาราช ที่มีความสำคัญตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวจุดเช็คอินแห่งใหม่ โดยที่ตั้งของสะพานจะอยู่บริเวณอุทยานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ห่างจากหน้าวัดท่ากระดานประมาณ 50 เมตร ตัวสะพานมีลักษณะเป็นสะพานเหล็กโค้ง ความยาวรวม 120 เมตร ผิวทางกว้าง 2 เมตร มีอารยสถาปัตย์ สำหรับผู้ใช้รถวีลแชร์ มุงหลังคาด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนตโปร่งแสง
          นายวีระศักดิ์ นาผม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.บางละมุง เล่าว่า สะพานแห่งนี้ก่อสร้างขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดท่ากระดาน ได้จอดรถในสถานที่ที่จัดไว้ให้บริเวณริมถนนสุขุมวิท แล้วเดินข้ามสะพานมา เนื่องจากที่จอดรถและถนนภายในชุมชนคับแคบ รถใหญ่ไม่สามารถเข้ามาได้ อีกทั้งก่อนโควิด-19 ระบาด อพท.สำนักงานพื้นที่พิเศษ 3 มีแนวคิดที่จะพัฒนาปรับปรุงสถานที่แห่งนี้ให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของอำเภอบางละมุง แต่โครงการดังกล่าวก็เงียบไป
          อย่างไรก็ตาม ด้วยรูปแบบการก่อสร้างสะพานที่สวยงาม โดดเด่น เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น ในแต่ละวันจึงมีนักท่องเที่ยวแวะเข้ามาเที่ยวชม สักการะอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมถ่ายรูปเช็คอินกับสะพานไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งสร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี

 

Advertisement