เมืองพัทยา เร่งฟื้นฟูและสำรวจความเสียหาย หลังพายุฝนกระหน่ำท่วมบ้านเรือนประชาชน เตรียมพร้อมเยียวยาเต็มสูบ

         นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่าจากกรณีเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2564 ได้เกิดพายุฝนตกกระหน่ำอย่างหนักในพื้นที่เมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียงเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อเนื่องกัน ซึ่งฝนตกหนักที่ สุดเท่าที่เคยเจอมาในรอบ 30 ปี โดยฝนที่ตกมามีปริมารน้ำฝนถึง 134 มิลลิเมตร จากปกติที่ฝนตกจะมีปริมาณน้ำฝนที่หนักสุดก่อนหน้านี้เพียง 100 มิลลิเมตรเท่านั้น อีกทั้งฝนที่ตกลงมาในวันดังกล่าวตกทั่วทุกพื้นที่โดยรอบอำเภอบางละมุงและเมืองพัทยาที่มีพายุฝนตกหนักเช่นเดียวกัน ทำให้มวลน้ำฝนจากพื้นที่สูงไหลลงมาสู่เมืองพัทยา จนเกิดความเสียหายกับบ้านเรือนประชาชนตามมา
          ทั้งนี้หลังฝนหยุดตกหลายชั่วโมงยังพบว่ามีมวลน้ำจากเทศบาลหหนองปรือ หนองปลาไหล และบางละมุง จำนวนมากไหลเข้าสู่เมืองพัทยาอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่สะพานยาว คลองนาเกลือและคลองนกยางใน ช่วงบ่ายมวลน้ำยังเอ่อล้นเต็มสะพาน แม้ฝนจะหยุดตกไป ส่วนพื้นที่พัทยาใต้ที่รับน้ำจากเขาน้อยและเขาตาโล จำนวนมาก ซึ่งหลังเข้าสู่ภาวะปกติแล้วก็สามารถระบายน้ำได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมงในหลาย ๆ จุด ส่วนในพื้นที่ชุมชนได้มีการนำเครื่องสูบน้ำและรถสูบน้ำเข้าไประบายน้ำที่ท่วมขังออกจากพื้นที่
          นายกเมืองพัทยาเปิดเผยต่ออีกว่าหลังจากระบายน้ำในพื้นที่จนสถานการณ์กลับมาปกติ เจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาสังคมเมืองพัทยาได้เร่งดำเนินการสำรวจความเสียหายของประชาชนในเขตพื้นที่เมืองพัทยา อีกทั้งยังส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่ายเข้าฟื้นฟูพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังต่าง ๆ ซึ่งฝนที่ตกในครั้งนี้ถือเป็นภัยพิบัติชนิดหนึ่ง ก่อนนำข้อมูลรายละเอียดความเสียหายของประชาชนเข้าสู่การพิจารณาของคณะ กรรมการช่วยเหลือประชาชนของเมืองพัทยา ตามข้อบัญญัติที่มีเพื่อหาแนวหาช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ฝนตกที่เกิดต่อไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายความเสียหาย

Advertisement