ลานกิจกรรม..สู่พื้นที่เยียวยาผู้ประสบภัยไวรัสโควิด-19

           จากกรณีที่เชื้อไวรัสโควิด-19 มีการแพร่ระบาดอย่างหนัก มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกวัน สร้างผลกระทบทางภาคเศรษฐกิจอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรีนั้นถูกจัดเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม มีธุรกิจเปิดตัวรองรับนักท่องเที่ยวมากมาย หลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ทำให้สถานประกอบการสู้ความซบเซาไม่ไหว จึงต้องจำใจปิดตัวลงทั้งชั่วคราวจนถึงถาวร ส่งผลกระทบให้มีประชาชนตกงานเป็นจำนวนมาก แต่ในสถานการณ์ซบเซา ทุกข์ยากลำยากกันถ้วนหน้านั้น ในเมืองพัทยายังมีผู้ที่มีพอมีกำลังทรัพย์และจิตใจดีงาม ทำข้าวของออกมาแบ่งปัน แจกจ่าย บรรเทาความทุกข์ร้อนให้ประชาชนกันอย่างต่อเนื่อง
          ด้าน พ.ต.ต.จีรวัฒน์ สุคนธทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ สำนักปลัดเมืองพัทยา กล่าวว่า ที่ลานกิจกรรมแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ ถูกสร้างด้วยพื้นสีฟ้าสวยงาม เพื่อให้ประชาชนเข้ามาทำกิจกรรม แต่เนื่องด้วยมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงมีมาตรการห้ามรวมกลุ่มในพื้นที่ ประชาชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เมื่อมีผู้ใจบุญประสงค์จะเข้ามาแจกสิ่งของบรรเทาทุกข์ ทางเมืองพัทยา นำโดยนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เล็งเห็นว่าลานกิจกรรมนั้นมีพื้นที่โล่งกว้าง จึงจัดให้เป็นพื้นที่แบ่งปัน หรือลานบุญ สำหรับกลุ่มผู้ใจบุญที่มาแจกสิ่งของเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน
           โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่กิจการพิเศษเมืองพัทยา จัดระบบระเบียบในการแจก เพื่อไม่ให้เกิดการรวมตัวจำนวนมาก โดยกำหนดช่วงเวลา 08.00 น. 12.00 น. และ 17.00 น. ทางเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจวัดอุณหภูมิผู้ที่มารับของแจกก่อนเข้าลาน มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมถึงการจัดระยะห่าง หลังจากได้รับของแจกแล้วประชาชนจะต้องเดินทางกลับทันที ห้ามมารวมกลุ่ม เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งในโอกาสต่อไปนั้นอาจจะพิจารณาให้มีการแจกในจุดอื่นเพิ่ม เพื่อกระจายให้ได้รับกันอย่างทั่วถึง และหากผู้ใดประสงค์จะนำสิ่งของมาแจก สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา
            นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับประชาชนที่มารอรับของแจก บางรายเมื่อได้รับก็จะนั่งรับประทานเลยด้วยความเอร็ดอร่อย ได้เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ ทุกคนมีอาชีพพอหาเลี้ยงตัวเองได้ แต่หลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ก็แทบไม่มีรายได้เลย เคยมีเงินเก็บก็นำออกมาใช้จนหมด จนกลายเป็นหนี้เป็นสิน ค่าเช่าห้องไม่พอจ่าย ต้องมาคอยรอข้าวกล่องที่เอามาแจกประทังชีวิต บางครั้งได้หลายกล่องก็จะนำไปฝากข้างบ้าน บางครั้งก็จะรับแค่พอกินเท่านั้น เพราะแต่ละวันนั้นจะมีกลุ่มคนใจดีมาแจกหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารสำเร็จ ซึ่งหากขอได้ก็อยากได้ของอุปโภค เช่น สบู่ ยาสีฟัน หรืออาหารแห้งต่างๆ แต่ก็ไม่กล้าที่จะพูดกับผู้ที่นำมาแจก เกรงว่าจะเสียกำลังใจ และต้องขอขอบคุณกลุ่มผู้ใจบุญทุกๆ คนด้วย ที่ยังมีจิตใจเมตตานำสิ่งของมาช่วยเยียวยาประชาชนด้วยกัน

Advertisement