ตำรวจชลบุรีร่วมสาธารณสุขชลบุรี ทลายโกดังผลิตถุงมือทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

           เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 8 มิถุนายน 2564 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.รรท.ผบช.ภ.2, พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ฯ รรท.ผบก.ภ.จว.ขลบุรี ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยใหญ่ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี และเจ้าหน้าที่ สสจ.ชลบุรี นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยาเข้าตรวจสอบตรวจค้นโกดังเลขที่ 53/4 ม.11 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับร้องเรียนเรื่องการผลิตเครื่องมือแพทย์ (ถุงมือยาง) ตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 โดยไม่ได้รับอนุญาต
          จากการเข้าตรวจสอบโกดังขนาดใหญ่ พบนายวิชาญวิทย์ สุพรรณ อายุ 26 ปี คนดูแล ภายในโกดังพบกล่องบรรจุถุงมือยางทางการแพทย์ ยี่ห้อ MSCS จำนวนหลายหมื่นกล่อง ทั้งตั้งขึ้นรูปเป็นกล่องแล้วและยังไม่ขึ้นรูปอยู่บนแท่นพาเลตไม้ นอกจากนี้ยังพบถุงมือยางจำนวนมาก เก็บอยู่ในห้องเพื่อรอการบรรจุลงกล่องย่อย และบรรจุลงกล่องใหญ่จำนวน 10 กล่องย่อย เพื่อขายในราคา 2,500 บาท โดยมีมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งโกดังดังกล่าวไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสถานประกอบการ ตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการอายัดไว้ตรวจสอบตามขั้นตอนของ สสจ.ชลบุรี
          ด้าน พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เปิดเผยว่า ในการเข้าตรวจสอบนั้นสืบเนื่องมาจากได้รับการร้องเรียนจากนักธุรกิจชาวต่างประเทศว่ามีการสั่งซื้อถุงมือยางยี่ห้อ MSCS หลังจากชำระค่าสินค้าแล้วกลับได้สินค้าไม่ครบตามจำนวน และไม่ได้เงินคืน จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่และประสานไปทางเจ้าของแบรนด์สินค้า ซึ่งทางเจ้าของแบรนด์สินค้าออกมาปฏิเสธว่าบริษัทที่ระบุข้างกล่อง ไม่ได้เป็นตัวแทนผลิตสินค้า เจ้าหน้าที่จึงขออนุญาตหมายศาลเข้าตรวจค้นดังกล่าว
          เบื้องต้นทราบว่าโกดังดังกล่าวได้เช่าต่อจากชาวต่างชาติ ซึ่งจะต้องติดตามตัวเจ้าของบริษัทตัวจริงมารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งสถานที่ดังกล่าวแสดงสถานที่ผลิตเครื่องมือแพทย์ไม่ตรงตามที่ระบุไว้บนฉลากสินค้า ถือเป็นความผิดตามมาตรา 46(1) ประกอบ 47(2) ตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 พร้อมอายัดของกลางทั้งหมด ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

Advertisement