ผวาทั้งชุมชนหนองตาสน หลังถูกนายทุนสั่งแบ็คโฮบุกขุดรื้อพื้นที่ทางการเกษตรทิ้ง เสียหายเกลี้ยง ขู่ทุบบ้านให้รีบย้ายใน 7 วัน ชาวบ้านถาม..นี่บ้านป่าเมืองเถื่อนหรือเปล่า

        เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 4 มิถุนายน 2564 นายนพคุณ ชัยหงษา อายุ 54 ปี เกษตรกรเจ้าของพืชไร่ เดินทางแจ้งความร้องทุกข์ กับ พ.ต.อ.อภิชนัน วัฒนวรางกูร ผกก.สภ.ห้วยใหญ่ หลังถูกนายทุนส่งแบ็คโฮเข้าไปบุกรุกที่ดินทางการเกษตร แล้วขุดปรับที่ดินจนได้รับความเสียหายทั้งหมด ในพื้นที่บ้านหนองตาสน ม.1 ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุงจ.ชลบุรี โดยเปิดเผยว่าที่ดินบริเวณนี้เป็นสมบัติมรดกของพ่อแม่มาหลายสิบปี ซึ่งตนเองใช้ปลูกพืชผักทางการเกษตรขายเลี้ยงชีพ แต่เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีรถแบ็คโฮเข้ามาขุดปรับที่ดิน โดยไม่มีการแจ้งแต่อย่างใด ถึงวันนี้เข้ามาขุดปรับอีกครั้ง ทำให้พืชทางการเกษตรได้รับความเสียหายทั้งหมด เป็นพื้นที่กว่า 2 งาน ซึ่งตนเองรู้สึกเสียใจเพราะพืชผลทางการเกษตร เป็นตะไคร้ 2,500 กอ ต้นมะกรูด 130 ต้น อายุราว 1 ปี ต้นกล้วย ต้นแค ซึ่งตนเองปลูกพืชหมุนเวียนมาหลายปีแล้ว จะขายได้ในเดือนนี้ก็จะได้เงินแล้ว แต่บุกรุกเข้าไปโดยถือวิสาสะ มาทำแบบนี้เหมือนกับบ้านป่าเมืองเถื่อนไม่มีกฎหมาย
          ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีการแจ้งเตือน เจรจา หรือแสดงหลักฐานใดๆ ทั้งสิ้น แต่จู่ๆ ก็ขับรถแบ็คโฮเข้ามาโดยมีบอดี้การ์ดคุมถึง 7 คน ตนเองแก่แล้วคงไม่กล้าที่จะทำอะไร โดยต่อจากนี้คงต้องปล่อยไปตามกระบวนการทางกฎหมาย สำหรับตนเองแล้วยังรู้สึกเสียใจมากกับกระบวนการทางกฎมายที่มีก็เหมือนไม่มี ในการกระทำเช่นนี้ หากผู้ที่บุกรุกเข้ามามีเอกสาร ก็น่าจะนำมาแสดง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยไกล่เกลี่ยตามกฎหมาย
          พร้อมกันนี้ยังมีกลุ่มชาวบ้านอีกกว่า 20 ราย เดินทางมาร้องเรียนในเรื่องที่ดินตรงนี้ ในส่วนของที่ดินทับซ้อน ซึ่งชาวบ้านกลุ่มนี้อ้างว่ามีสิทธิ์ครอบครองตามสิทธิ์ทำมาหากินของกรมป่าไม้ โดยชาวบ้านได้ใช้ที่ดินบริเวณนี้ปลูกพืชทางการเกษตรเพื่อเลี้ยงชีพ แต่จู่ๆ กลับมีรถแบ็คโฮเข้ามาขุด ซึ่งบางจุดที่ทีมแบ็คโฮเข้ามาสร้างแคมป์คนงาน ไม่มีเจ้าของมาติดต่อก็ไม่มีใครไปยุ่ง แต่ในส่วนของที่ดินที่ชาวบ้านมาร้องนั้น เพราะมาเรียกร้องในสิทธิ์ของที่ดินที่ครอบครองอยู่แล้วถูกทำลายทรัพย์สิน เป็นพืชทางการเกษตรที่ปลูกไว้ขายเลี้ยงชีพ แต่กลุ่มคนเอารถแบ็คโฮเข้าไปปรับที่ดิน แล้วแจ้งว่าเป็นที่ของบริษัท
          นอกจากนี้ชาวบ้านยังได้เปิดเผยอีกว่า มีบางส่วนที่เข้ามาบุกรุก และมีบางส่วนที่พยายามเข้ามาไกล่เกลี่ย ให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่ ค่าเสียหายของพืชไร่เท่าไหร่ให้แจ้งมา หากมากไปก็จะไม่ได้ และต้องออกภายใน 7 วัน พร้อมข่มขู่จะเอาแบ็คโฮมาทุบบ้าน สร้างความหวาดผวาและความสะเทือนใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะกลุ่มคนพวกนี้แจ้งว่าจะมารื้อไร่ตะไคร้ก็มาจริง ทั้งที่ชาวบ้านได้ห้ามปรามว่าเป็นพื้นที่ทำมาหากินแต่ก็ไม่มีใครฟัง ทำให้ชาวบ้านยิ่งเกิดความกลัวว่าจะมาทุบบ้านเรือนที่อาศัยอยู่จริง จึงรวมตัวกันมาแจ้งความร้องทุกข์
          ข่าวยังรายงานอีกว่าเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาขณะที่ชาวบ้านแจ้งให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ คนงานก็กำลังเคลื่อนย้ายแบ็คโฮออกอย่างทันที ทำให้กลุ่มชาวบ้านต้องไปล้อมไม่ให้เคลื่อนย้าย จนเกือบเกิดเหตุการณ์ชุลมุน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมและตรวจยึดรถแบ็คโฮไว้ พร้อมดำเนินคดีตามกระบวนการของกฎหมายและให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายต่อไป

Advertisement