สวนนงนุชพัทยาผ่ามะพร้าวก้นสาว หายากที่สุดในโลก มูลค่าลูกละแสน ให้นักท่องเที่ยวชิมฟรี

         วันนี้ (27 เม.ย.64) นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา นำมะพร้าวก้นสาว ซึ่งเป็นมะพร้าวที่หายากที่สุดในโลกจากหมู่เกาะซีเชลล์ น้ำหนัก 3.9 กิโลกรัม เพื่อนำมาผ่าให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองชิมรสชาติของเนื้อมะพร้าวแบบฟรีๆ โดยต้นมะพร้าวก้นสาวที่นำลูกมาผ่าในครั้งนี้มีอายุประมาณ 30 กว่าปี และเป็นต้นที่มีลูกมะพร้าวสุกในทะลายเดียวมาแล้ว 1 ลูก ซึ่งได้มีการนำไปขยายพันธุ์แล้วในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้มะพร้าวก้นสาว 1 ลูก จะมูลค่าที่ประมาณต่อลูกราคาละกว่าแสนบาทขณะที่อายุประมาณ 2-3 ปี ส่วนที่เป็นลูกในระยะ 7 ปี ซึ่งจะสุกพร้อมแตกยอด ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 400,000 – 500,000 บาท ในตลาดต้นไม้
       ​ นายกัมพล กล่าวว่า ปัจจุบันสวนนงนุชพัทยามีต้นมะพร้าวแฝด หรือมะพร้าวทะเล อยู่ในความดูแล จำนวน 36 ต้น เป็นต้นตัวผู้ 4 ต้น และต้นตัวเมีย 7 ต้น ส่วนต้นที่ยังไม่ทราบเพศอีก 25 ต้น ซึ่งอนาคตมีแนวโน้มจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับมะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด (LODOICEA MALDIVICA) จัดเป็นปาล์มชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดอยู่บนเกาะเล็กๆ ในประเทศซีเซลล์ ในมหาสมุทรอินเดีย เป็นเมล็ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และหนักที่สุดในโลก มีความยาวมากถึง 12 นิ้ว และน้ำหนักประมาณ 40 ปอนด์ ลักษณะผลเหมือนมะพร้าว 2 ลูกติดกันจนเป็นที่มาของชื่อ มะพร้าวแฝด หรือมะพร้าวก้นสาว เป็นชื่อสามัญของปาล์มชนิดนี้ โดยผลจะใช้เวลา 7 ปีกว่า เมล็ดจึงจะสุกและใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2-3 ปี ในการแตกยอด และอีก 1 ปี สำหรับให้แตกใบ ถือเป็นพืชหายากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยปาล์มชนิดนี้จากสถิติพบมีความสูงถึง 100 ฟุต ความยาวใบ 20 ฟุต และมีขนาดเส้น ผ่าศูนย์กลาง 12 ฟุต แม้ชื่อสามัญจะมีชื่อว่า มะพร้าวแฝด แต่ก็ไม่ใช่มะพร้าว มีการเจริญเติบโตเหมือนปาล์มที่มีรูปพัด โดยมีเพศแยกออกไปคนละต้น ต้นเพศเมีย จะไม่ให้ผลจนกว่าจะมีอายุ 30 ปีขึ้นไป และบางต้นอาจมีระยะเวลาถึง 100 ปี

        ในอดีตผู้คนนิยมเอากะลาของมะพร้าวทะเลไปทำเป็นลูกประคำ เช่น เป็นเครื่องรางของขลัง เป็นยารักษาสารพัดโรค คือเชื่อว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์และเป็นผลไม้แห่งความอมตะ
Advertisement