เมืองพัทยา จับมือสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย เตรียมผุดสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีม แบบมาตรฐานริมทะเลแห่งแรกในประเทศไทย

          นายพัฒนา บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า เมืองพัทยาเตรียมก่อสร้างลานกีฬาเอ็กซ์ตรีมแบบมาตรฐาน ณ บริเวณลานน้ำพุติดทะเลท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ซึ่งนายกเมืองพัทยาได้มีการประสานไปยังนายปิติ ภิรมย์ภักดี นายกสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย มาเป็นที่ปรึกษาในการช่วยออกแบบสนามให้สามารถรองรับในการเล่นกีฬาเอ็กส์ตรีม เช่น สเก็ตบอร์ด จักรยาน BMX โรลเลอร์เบลด และอื่น ๆ ได้อย่างเป็นมาตรฐานการแข่งขันสากล และปลอดภัย สำหรับพื้นที่ในการสร้างสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมนั้นจะใช้พื้นที่ขนาด 40×20 เมตรเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ทางสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยออกแบบและสำรวจพื้นที่ ในการจัดสร้างสนามกีฬาดังกล่าวแล้ว ซึ่งหากมีการออกแบบแล้วเสร็จจะมีการนำแบบไปขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ
          ทั้งนี้แบบของสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมจะเป็นสร้างที่ไม่ยุงยาก โดยจะไม่สร้างยึดติดกับพื้นที่โดยจะเป็นไปในลักษณะน็อคดาวน์ ด้วยกีฬาดังกล่าวมีการแข่งขันในหลายรูปแบบ ทั้งผาดโผน สวยงาม ส่วนอุปกรณ์ที่นำมาใช้ก็จะมีการหมุนเวียนกันไป สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการแข่งขันในแต่ละประเภทได้ พร้อมจะมีการติดตั้งอัฒจันทร์เชียร์แบบน็อคดาวน์ ตั้งควบคู่ภายในสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมอีกด้วย ซึ่งการจัดสร้างลานกีฬาเอ็กซ์ตรีมนี้ก็เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และให้ความสนใจหันมาเล่นกีฬามากขึ้น อีกทั้งผู้ที่ชื่นชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีมให้ได้มีพื้นที่ฝึกหัดและฝึกซ้อม และออกกำลังกาย รวมถึงแสดงศักยภาพความพร้อมของเมืองท่องเที่ยวที่รองรับกิจกรรมได้อย่างหลากหลาย
          รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยต่ออีกว่า สำหรับกีฬาเอ็กซ์ตรีมในปัจจุบันพบว่ามีเยาวชนในพัทยาถึง 5 คน เล่นกีฬาประเภทดังกล่าวจนติดอันดับในเอเชีย และในช่วงเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมนี้ เยาวชนกลุ่มนี้ได้รับการคัดเลือกจากสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย เข้ารับการคัดเลือกเป็นตัวแทนในโอลิมปิก ทั้งนี้เมืองพัทยาก็จะเร่งออกแบบและขอสนับสนุนงบประมาณในการสร้างลานกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ได้มาตรฐานแห่งแรกในประเทศไทยที่ติดทะเล พร้อมภูมิทัศน์ที่สวยงาม สามารถรองรับการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติได้ ทั้งนี้สมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทยได้มีการเสนอว่าหากเมืองพัทยามีการจัดสร้างลานกีฬาเอ็กซ์ตรีมเสร็จไว้เตรียมเสนอให้เป็นสนามคอริไฟในการคัดเลือกโอลิมปิก แต่คงไม่ทัน ด้วยการออกแบบยังไม่สมบูรณ์ และต้องรอของบสนับสนุนจากส่วนกลาง ทั้งนี้ในอนาคตเมืองพัทยาจะมีสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่สวยงามได้มาตรฐานระดับโลก และอยู่ในความสนใจของประชาชนอย่างแน่นอน

Advertisement