พัทยาเริ่มด่านเมาวันแรก จับ 2 ราย ตรวจฝรั่งขึ้นสูงกว่า 200 โวยวายแจกของลับลั่นด่าน

         ตามที่พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้ทุกพื้นที่รับทราบเรื่องการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ และจุดสกัด ต้องมีมาตรฐานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนด เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา คือ มีความโปร่งใส เป็นมาตรฐาน ตรวจสอบได้ โดยการใช้เทคโนโลยี เช่น การใช้กล้อง cctv เคลื่อนไหวได้ที่จะต้องมีประจำตัวเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจ และด่านต่างๆ เช่น ด่านกวดขันวินัยจราจร ด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ ด่านตรวจวัดมลพิษทางอากาศ ด่านอาชญากรรม ฯลฯ โดยจะต้องมีมาตรฐานเดียวกัน
         ล่าสุดกลางดึกวันที่ 2 เมษายน 2564 ทางสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.อมรเทพ ใหม่มา รองสว.จร.สภ.เมืองพัทยา นำกำลังเจ้าหน้าที่จราจร ตั้งด่านวัดปริมาณแอลกอฮอล์ บนถนนเส้นทัพพระยา เมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตามคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ได้อนุมัติให้เริ่มตั้งได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน คือเมื่อคืนที่ผ่านมา

         โดยการตั้งด่านในรูปแบบใหม่นี้ มีการตั้งกล้อง cctv ตั้งแต่ด้านหน้าด่าน เพื่อบันทึกภาพประชาชนที่ขับขี่ยานพาหนะเข้ามาภายในบริเวณด่าน ที่มีการตั้งแผงไฟ กรวยยาง เปิดสัญญาณไฟให้เห็นได้เด่นชัด มีกล้องตั้งให้เห็นขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในขณะที่เรียกตรวจสอบ และกล้องที่บันทึกภาพในขณะที่เชิญตัวผู้ขับขี่ลงมาตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย และมีไฟสว่างเห็นได้อย่างชัดเจน
          ด้าน ร.ต.อ.อมรเทพ ใหม่มา รองสว.จร.สภ.เมืองพัทยา ยังกล่าวในขณะที่ปล่อยแถวก่อนตั้งด่านอีกว่าให้เลือกตรวจยานพาหนะที่ต้องสงสัยเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันการจราจรติดขัด ในการเข้าปฏิบัติหน้าที่นั้น จะต้องใช้วาจาที่สุภาพ พร้อมแจ้งเป็นจุดตรวจของ สภ.เมืองพัทยา ขอให้ชะลอความเร็ว เข้าสู่จุดตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ในเบื้องต้นหากมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย ก็จะต้องเข้าสู่การตรวจวัดเพื่อยันผลอีกครั้ง
          เบื้องต้นนั้นสามารถควบคุมตัวผู้กระทำความผิด ในข้อหาเมาแล้วขับได้ 2 ราย รายแรกเป็นผู้หญิง ส่วนรายที่สองเป็นชาวต่างประเทศ อยู่ในอาการมึนเมาสุราอย่างหนัก พูดจาโวยวาย พร้อมยกนิ้วกลางแจกของลับให้กับผู้อื่น ซึ่งผลการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์นั่นสูงกว่า 200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

Advertisement