ศปชก.ตร รวบ 2 แก๊งต่างชาติ รัสเซียปลอมเอกสารประกอบการต่อวีซ่า และทลายแก๊งโปรแกมเมอร์จีน พนันออนไลน์ หวั่นฟอกเงินผิดกฎหมาย

           เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มี.ค.64 พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย (ศปชก.ตร.) พ.ต.อ.พิศิษฐ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ร่วมแถลงผลการจับกุมในการจับกุมคนร้ายต่างชาติที่มีลักษณะเป็นเครือข่ายให้กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ โดยการปลอมเอกสารทางการเงิน และการใช้ระบบการเงินออนไลน์ข้ามชาติ จำนวน 2 คดี
        โดยรายแรก เจ้าหน้าที่ ศปชก.ตร. ได้นำหมายค้นศาลจังหวัด พัทยา ที่ 50/2564 ลงวันที่ 20 มี.ค.64 ให้เข้าตรวจค้นบ้าน จับกุมตัวผู้ต้องหา 2 รัสเซีย ปลอมเอกสารธนาคาร ประกอบการขออยู่ต่อในราชอาณาจักร คือ นางไอรีน่า โปรคาเชว่า (Mrs.Irina Prokasheva) อายุ 59 ปี สัญชาติรัสเซีย และนายอเล็กซี่ ลูปตอฟ (Mr.Alexey Luptov) อายุ 63 ปี สัญชาติรัสเซีย พร้อมของกลาง เป็นธนบัตรไทย และสำเนาหนังสือเดินทาง รวมถึงเอกสารรับรองจากธนาคาร SBERBANK ใน ประเทศรัสเซีย ระบุชื่อชาวรัสเซียจำนวนมาก
         การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากชุดจับกุมสืบทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มีพฤติการณ์ลักลอบปลอมเอกสารรับรองทางการเงินจากธนาคารในรัสเซีย ผ่านระบบ online ชื่อ VK.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายอาหารบังหน้า โดยจะออกเอกสารปลอมดังกล่าว เพื่อให้ลูกค้าชาวรัสเซียซึ่งประสงค์จะทำวีซ่าประเภทใช้ชีวิตบั้นปลายที่อยู่ในประเทศไทย นำไปยื่นกับสถานทูตรัสเซียในไทย เพื่อให้สถานทูตออกหลักฐานรับรอง และนำไปยื่นต่อ จนท.ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อทำเรื่องขออยู่ต่อในราชอาณาจักรไทย
         โดยเหตุที่ต้องออกเอกสารธนาคารปลอม เนื่องจากชาวรัสเซียที่ขออยู่ต่อฯ ไม่มีเงินในธนาคารตามที่ ตม.ไทย กำหนด คือตามข้อกฎหมาย ไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท หรือ 65,000 บาทต่อเดือน โดยผู้ต้องหาได้ทำเอกสารรับรองเงินรายได้ 170,341.50 บาท รูเบิล (ประมาณ 70,765 บาท) ซึ่งผู้ต้องหาได้ทำเอกสารปลอมโดยคิดค่าใช้จ่ายรายละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท โดยมีข้อมูลทางการข่าวว่าพฤติการณ์ดังกล่าว เสี่ยงต่อการที่กลุ่มอาชญากรชาวรัสเซีย ใช้เป็นช่องทางการขออยู่ต่อ เพื่อสร้างอิทธิพลในกลุ่มชาวรัสเซีย โดยเฉพาะในพื้นที่ท่องเที่ยว เช่น เมืองพัทยา เป็นต้น
          โดยเบื้องต้นได้แจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต “ตาม พ.ร.บ.การทำงานคนต่างด้าว พ.ศ.2551 และเข้าข่ายมีพฤติการณ์น่าเชื่อว่าเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อย และความมั่นคง ฯ บุคคลต่างด้าวต้องห้าม ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ทั้งนี้ ได้นำตัวส่ง พงส.สภ.พัทยา และจะขยายผลสืบสวนจับกุมกลุ่มชาวรัสเซียที่ใช้เอกสารปลอมขอ อยู่ต่อของผู้ต้องหา พร้อมกับประสานสถานทตูรัสเซีย เพื่อป้องกันการกระทำผิดดังกล่าวต่อไป
          อีกคดี เป็นการจับกุมแก๊งชาวจีนโปรแกรมเมอร์เว็บพนันออนไลน์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นศาลแขวงพระนครใต้ เข้าตรวจค้นและจับกุมนาย Xudong Zhao กับพวกรวม 8 คน ที่ห้องพักในอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง ย่านถนนสาทร 11 แขวงยานนาวา เขตสาทร กทม.
โดยสืบทราบว่า มีกลุ่มคนสัญชาติจีนเช่าห้องพักลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการบุกตรวจค้น พบกลุ่มคนสัญชาติจีนดังกล่าวกำลังใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ โดยเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รับเว็บพนันออนไลน์ โดยรับสารภาพว่ามีหัวหน้าชาวจีนสั่งการตรงจากประเทศจีน เพื่อให้ทำระบบการพนันออนไลน์ โดยมีลูกค้าจากประเทศจีน จำนวนมาก และกำลังขยายการเชื่อมโยงไปยังหลายประเทศ โดยอาศัยช่วงสถานการณ์โควิด เป็นโอกาสใช้ประเทศไทย เป็นฐานในการเชื่อมโยงและรับค่าจ้างเป็นรายเดือน แล้วแต่ความยากง่ายของงาน
         นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 8 มีสถานะอยู่ในประเทศเกินกำหนดอนุญาต หรือ overstay จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทั้งหมดทราบว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” เพื่อดาเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมยึดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คและเครื่องราวเตอร์ที่ใช้ทำงาน ส่งให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตรวจพิสูจน์ เพื่อขยายผลข้อมูลการทำงาน ความเชื่อมโยงต่อกลุ่มขบวนการต่าง ๆ การเชื่อมโยงทางการเงิน ทั้งในไทยและต่างประเทศ เพื่อประสานการกวาดล้างทั้งระบบต่อไป
          ทั้งนี้ ศูนย์อานวยการปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หรือ ศปชก.ตร ได้รับมอบหมาย จาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ให้ทำการสืบสวน ป้องกัน และปราบปราม กลุ่มอาชญากรข้ามชาติผิดกฎหมาย

         โดย พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. ในฐานะ ผอ.ศปชก.ตร ได้ประชุมทีมปฏิบัติการ ให้อาศัยโอกาสในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการระงับการเดินทางเข้าออกประเทศ เร่งกวาดล้างชาวต่างชาติที่ใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการกระทำผิดระหว่างประเทศ ทั้งในรูปแบบของการกระทำที่ส่งผลต่อไทยโดยตรง หรือสร้างความเสียหายต่อประเทศอื่น ซึ่งจะมีการสืบสวนขยายผล ชาวต่างชาติที่เข้าข่ายพฤติการณ์อาชญากรรมข้ามชาติ เพื่อกวาดล้างจับกุมต่อไป

Advertisement