นายกเมืองพัทยาเผย..ยังคงจัดงานสงกรานต์และวันไหล 64 ในส่วนของกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรม แบบ New Normal พร้อมงดเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

         นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยถึงแนวทางการจัดงานเทศกาลสงกรานต์และวันไหลพัทยา-นาเกลือ ประจำปี 2564 ว่า สำหรับการจัดงานเทศกาลสงกรานต์และวันไหลเมืองพัทยาในปีนี้ จะจัดกิจกรรมตามประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2564 ในการจัดกิจกรรมวันไหลนาเกลือ และวันที่ 19 เมษายน วันไหลเมืองพัทยา ส่วนในวันที่ 20 เมษายนเป็นกิจกรรมวันกองข้าว ซึ่งการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้นจะจัดในส่วนของกิจกรรมตามประเพณีเท่านั้น เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมสืบสานวัฒนธรรม และร่วมกิจกรรมแบบ New Normal เว้นระยะห่าง ตรวจวัดอุณหภูมิ และสวมใส่หน้ากากอนายมัย ตามมาตรการที่ ศบค.กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19
         ส่วนกิจกรรมการเล่นสาดน้ำวันสงกรานต์นั้น คงต้องปฏิบัติตามนโยบายของ ศบค.ในการงดให้มีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในปีนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นยังอยู่ในช่วงของการเฝ้าระวังขั้นสูง ซึ่งจะสังเกตได้ว่ายังมีการแพร่ระบาดอยู่ในบางพื้นที่ ด้วยหลายสาเหตุและหลายปัจจัย การป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อจึงมีความจำเป็น แม้ปัจจุบันในเมืองพัทยาและอำเภอบางละมุงจะไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องหลายวันก็ตาม หลังจากได้รับความร่วมมือในการตั้งการ์ดสูงของประชาชนในพื้นที่
        อย่างไรก็ตาม การจัดงานสงกรานต์เมืองพัทยา ประจำปี 2564 นี้จึงจะจัดแบบสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงาม ร่วมกันทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และร่วมกิจกรรมกองข้าว ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรีที่ปฏิบัติสืบทอดต่อเนื่องกันมา เพื่อเป็นการส่งเสริมเอกลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีของชาวจังหวัดชลบุรีให้คงอยู่สืบไป และยังเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนอีกด้วย

Advertisement