ผกก.พัทยา แจงไม่มีนอกใน ระบุเหตุซึ่งหน้าจับผับเปิดเกินเวลา-ไม่ปิดกั้นสื่อ เข้าข่ายมั่วสุมผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ล่าสุดส่งเจ้าของ-นักเที่ยว 73 รายส่งอัยการฟ้องศาล พร้อมเสนอฝ่ายปกครองปิดชั่วคราว

         จากกรณีที่กำลังตำรวจพัทยาเข้าตรวจสอบจับกุมสถานบันเทิงแห่งหนึ่งภายในซอยกอไผ่ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังตรวจพบว่าปล่อยปละละเลยเปิดให้บริการเกินเวลาและปล่อยให้นักเที่ยวกว่า 70 คนเข้าไปมั่วสุม ถือเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุนเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันที่ 19 ก.พ.64 ที่ผ่านมา และมีกระแสว่ามีการปิดกั้นสื่อมวลชนไม่ให้นำเสนอเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น
          ล่าสุดวันนี้ (20 ก.พ.64) พ.ต.อ.พิศิษฏ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาเที่ยงคืนกว่า ขณะนั้นทางเจ้าหน้าที่สายตรวจได้ตระเวนตรวจสอบตามสถานบันเทิงต่างๆ เพื่อให้ปิดให้บริการตามมาตรการที่กฎหมายกำหนด แต่ไปพบว่าสถานบันเทิงแห่งนี้ยังคงเปิดให้บริการและมีนักท่องเที่ยวมั่วสุมอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นเหตุซึ่งหน้า จึงประสานขอกำลังเข้าตรวจสอบและจับกุมตามความผิด ทั้งในส่วนของเจ้าของร้าน และนักท่องเที่ยวรวม 73 ราย โดยดำเนินคดีในส่วนเจ้าของร้าน ในข้อกล่าวหาว่าเปิดสถานบริการไม่ได้รับอนุญาต, จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมไปถึงฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ซึ่ง 2 ข้อหาหลังนี้นักเที่ยวทั้งหมดได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเช่นเดียวกัน
         สำหรับกรณีที่ว่ามีการเคลียร์กันในส่วนของนักท่องเที่ยวนั้น จริงๆ แล้วทุกรายถูกดำเนินคดี เพียงแต่ผู้ต้องหาเองก็มีสิทธิ์ในการประกันตัว ซึ่งวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ควบคุมตัวทั้งหมดไปส่งอัยการจังหวัดพัทยาเพื่อส่งฟ้องตามขั้นตอน นอกจากนี้ยังทำเรื่องเสนอต่ออำเภอบางละมุงเพื่อพิจารณาสั่งปิดสถานบริการต่อไปด้วย ขณะที่ปัญหาที่ว่าชุดเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปจับกุมปิดกั้นและไม่ให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพและนำเสนอข่าวนั้นคงเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะขณะจับกุมก็เปิดให้บันทึกภาพตามปกติ แต่ปรากฏว่านักเที่ยวภายในออกอาการไม่พอใจ ด้วยเกรงว่าจะเกิดการกระทบกระทั่งกันขึ้น จึงได้ขอให้ไปบันทึกภาพในจุดที่สามารถทำได้โดยสะดวกเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้หากเกิดความเข้าใจผิดทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ส่วนที่เกรงว่ากรณีนี้อาจจะส่งผลเสียต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น ในเบื้องต้นที่เข้าตรวจสอบพบก็ว่าทางร้านมีมาตรการจุดคัดกรองที่เข้มข้นตามที่กฎหมายกำหนด คือมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย จุดแอลกอฮอล์ล้างมือ และเรื่องของหน้ากากอนามัยด้วย
           มีรายงานเพิ่มเติมว่าล่าสุดทางเมืองพัทยาได้ส่งเจ้าหน้าที่นายตรวจเขต สำนักการช่างเมืองพัทยา ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบที่มาของการขออนุญาตก่อสร้างสถานที่ดังกล่าว ว่ามีการขออนุญาตการก่อสร้างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการดำเนินการตรวจสอบและจะมีผลแจ้งให้ทราบอีกครั้ง