ตรุษจีนปีนี้ทำเกาะสีชังคึกคักอีกครั้งหลังปิดเนื่องจากโควิด-19 ระลอกสอง นักท่องเที่ยวต่างพาครอบครัวไปเกาะสีชังสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยมีทางเจ้าหน้าที่คอยกำกับดูแลตามมาตรการควบคุมโรค

          เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณท่าเรือเกาะลอย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นท่าเรือข้ามฟากไปเกาะสีชัง พบว่าเริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ต่างพากันเดินทางมาเป็นครอบครัว เพื่อขึ้นเรือข้ามฟากไปกราบไหว้สักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ที่เกาะสีชังอย่างต่อเนื่อง ในวันหยุดเทศกาลตรุษจีน โดยมีเจ้าหน้าที่ตั้งจุดคัดกรองที่บริเวณท่าเทียบเรือศรีราชาและท่าเทียบเรือเกาะสีชังด้วย โดยมีการวัดอุณหภูมิ ให้ใช้เจลแอลกอฮอลล์ล้างมือ และให้สวมใส่แมสก์ก่อนขึ้นเรือทุกคน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ไวรัสโควิด-19 เข้ามาในพื้นที่ศรีราชาและอำเภอเกาะสีชังได้ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ และความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ให้เกิดความมั่นใจในการเดินทางมาสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่
         ทั้งนี้จะเน้นความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก โดยจำนวนผู้โดยสารต้องไม่เกินจำนวนที่กฎหมายกำหนด กัปตันเรือจะต้องมีความพร้อมในการขับเรือ เช่น ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ดื่มสุราหรือของมึนเมา และมีใบอนุญาตขับเรือโดยถูกต้อง เพื่อเป็นการวางมาตรการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการเรือทุกลำได้ให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามกันอย่างเคร่งครัด โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวต่างนำสิ่งของเซ่นไหว้ เช่นกระดาษไหว้ ประทัด ดอกไม้สด พากันทยอยเดินทางมาลงเรือโดยสารข้ามฟากไปเกาะสีชังไม่ขาดสาย ทางผู้ประกอบการเรือเองจึงต้องนำเรือมารับส่งให้เพียงพอกับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่เกาะสีชังในช่วงวันหยุดตรุษจีนนี้
         นอกจากนี้ยังพบว่ามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยตรวจสอบและดูแลเพื่อป้องกันปัญหาอย่างใกล้ชิด และคาดว่าจะมีเงินสะพัดหลายล้านบาทในช่วงวันหยุดตรุษจีนนี้ หลังเกิดไวรัสโควิด-19 ระบาดมา ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชลบุรีซบเซามานาน
Advertisement