เหยื่อชาวไทยและต่างชาติหลายสิบราย โร่แจ้งความ หลังถูกหลอกร่วมลงทุนออนไลน์ ดูโฆษณาแล้วได้เงินตอบแทน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

           เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ก.พ.64 กลุ่มผู้เสียหายชาวไทยและชาวต่างชาติหลายสิบราย เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.พิทักษ์ เนินแสง สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองพัทยา หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ต่างประเทศ มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท
           สำหรับพฤติกรรมของคนร้ายจะใช้สื่อโฆษณาออนไลน์ชวนเชื่อ หลอกเหยื่อให้ร่วมลงทุนในธุรกิจออนไลน์ในวงเงินราคาขั้นต่ำ 500 บาท จากนั้นจะให้เหยื่อเข้าไปกดเล่นเกมส์และชมโฆษณาออนไลน์ จำนวน 60 ครั้ง แล้วจะได้รับเงินตอบแทนจำนวน 6% จากการลงทุน หากลงทุนมากจะได้รับผลตอบแทนมาก เมื่อเหยื่อได้รับเงินตอบแทน จึงร่วมลงทุนมากขึ้นเป็นทวีคูณ จากหลักร้อยไปถึงหลักหมื่นและหลักแสน บางรายลงทุนถึงหลักล้านบาท และสุดท้ายคนร้ายได้ปิดเว็บไซต์และเชิดเงินหลบหนี
           สอบถามนางสิราวรรณ​ โคสิกิ้น อายุ​ 36 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนเองได้รับการเชิญชวนจากกลุ่มเพื่อน เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 63 ว่าให้ร่วมธุรกิจออนไลน์ แค่ลงเงินและกดดูโฆษณา ก็จะได้รับเงินตอบแทน ซึ่งในตอนแรกตนเองลงเงินเริ่มต้นไป 1,000 บาท และได้รับเงินตอบแทนในระบบ เมื่อถอนเงินออกทั้งหมด ก็พบว่าถอนได้ปกติและได้รับเงินเข้าบัญชีจริงๆ ภายหลังจึงลงทุนเพิ่มเป็น 5,000 บาท ไปจนถึงหลายหมื่นบาท ในระยะหลังกลับพบว่าถอนเงินได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น
         จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 ก.พ.64 ได้มีข้อความผ่านทางเว็บไซต์ชักชวนให้ลงทุนเพิ่มอีก 10,000 บาท แล้วกดดูโฆษณา 100 ครั้ง จะได้รับเงินตอบแทนมากขึ้น แต่ในระหว่างนี้ไม่สามารถถอนเงินได้ จนในวันที่ 8 ก.พ.64 พบว่าเว็บไซต์ล่ม ไม่สามารถเข้าดูระบบบัญชีของตนเองได้ เมื่อสอบถามกลุ่มเพื่อน พบว่าเกิดเหตุลักษณะเดียวกัน จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกแล้ว
           ด้านนายลักษมัน ซิงค์ อายุ 33 ปี ผู้เสียหายอีกราย เปิดเผยว่า ตนเองถูกชักชวนผ่านกลุ่มเพื่อนเช่นกัน โดยเริ่มลงทุนประมานต้นเดือนมกราคม ลงเงินเป็นจำนวน 20,000 บาท และได้รับเงินตอบแทน 3,000 บาท เมื่อเห็นว่าได้รับเงินจริงจึงลงทุนเพิ่มเป็น 100,000 บาท และล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ลงทุนเพิ่มอีก 400,000 บาท จนกระทั่งวันที่ 9 ก.พ. พบว่าไม่สามารถเข้าระบบได้จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก
           จากการตรวจสอบพบว่า คนร้ายจะจ้างแอดมินคนไทยเป็นผู้ดูแลผู้ร่วมลงทุน(เหยื่อ) จำนวน 2 คน ต่อผู้ร่วมลงทุน(เหยื่อ) 500 คน ผ่านกลุ่มแอปพลิเคชั่นไลน์ ปัจจุบันพบว่ามีมากกว่า 28 กลุ่ม มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อทั่วประเทศไทยมากกว่า 10,000 ราย ส่วนที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีผู้เสียหายประมาณ 200 ราย มาแจ้งความที่ สภ.เมืองพัทยา ประมาณ 70 ราย รวมมูลค่าความเสียหายทั่วประเทศ หลายร้อยล้านบาท
          อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด และรวมพยานหลักฐาน ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป