สธ.อำเภอบางละมุง นำทีม จนท.พร้อมรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานฯ ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ครั้งที่ 3 สร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

        (8 ก.พ.64) ที่บริเวณหลังตลาดเช้า รัตนกร ซอยสยามคันทรี่คลับ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นายสมพล จิตติเรืองเกียรติ สาธารณสุขอำเภอบางละมุง นำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางละมุง และเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหนองปรือ พร้อมรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เข้ามาเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากประชาชน พ่อค้า แม่ค้า และแรงงานต่างด้าว เพื่อนำไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่อำเภอบางละมุง
          สำหรับรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานฯ นี้ใช้เป็นห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ในการเก็บตัวอย่างโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประชาชน บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ในการปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ติดเชื้อโรค โควิด-19 เชิงรุกในโรงเรียน วัด ชุมชนแออัด และกลุ่มอาชีพเสี่ยงทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถเข้าถึงประชาชนในทุกพื้นที่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
          ด้านนายสมพล จิตติเรืองเกียรติ สาธารณสุขอำเภอบางละมุง เปิดเผยว่า สำหรับรถพระราชทานฯ ที่ลงมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 เคลื่อนที่ในพื้นที่อำเภอบางละมุง ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 และในวันนี้ได้มีการนำรถพระราชทานตรวจหาเชื้อมาจัดตั้งที่บริเวณตลาดเช้ารัตนกร ตำบลหนองปรือ ซึ่งเมื่อมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 2 มีผู้ป่วยโควิดอยู่หลายสิบคน และการตรวจในครั้งนี้ตั้งเป้าตรวจหาเชื้อให้กับกลุ่มเสียง ที่มีอาการไอ จาม มีไข้สูง ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น รวมไปถึงประชาชน พ่อค้า แม่ค้า และแรงงานต่างด้าว จำนวน 300 คน
          สำหรับการตรวจในวันนี้ผู้ที่เข้ารับการตรวจจะทราบผลตรวจในวันพรุ่งนี้ช่วงเย็น หากผู้รับการตรวจรายใดพบเชื้อ จะมีทีมสอบสวนโรคลงมาควบคุมโรคและดำเนินการตามขั้นตอน อย่างไรก็ดี การลงตรวจหาเชื้อรถพระราชทานหลังจากนี้จะต้องดูพื้นที่ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เหมือนที่มีการแพร่ระบาดในระลอก 2 ในช่วงเดือนธันวาคม 2563 และเดือนมกราคมที่ผ่านมา จึงจะมีการนำรถพระราชทานลงพื้นที่อีกครั้ง