เตรียมเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวเกาะล้าน หลังปิดตัวจนปลอดเชื้อโควิด-19 ด้านนายกพัทยาระบุแม้กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวรอบใหม่ แต่ยังคงต้องเข้มมาตรการป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง

          นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่ชุมชนบ้านเกาะล้านทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี เพื่อขอปิดพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเกาะล้านตั้งแต่วันที่ 5-20 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังจากที่เคยดำเนินการและลดปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมาแล้วในช่วงการระบาดรอบแรก ว่าปัจจุบันถึงกำหนดเวลาครบตามที่ได้มีการขออนุญาตแล้ว และทางชุมชนก็ยังไม่ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอขยายเวลาหรือมีหนังสือสั่งการจากผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเพื่อให้ปิดพื้นที่ต่อเนื่องจากจากผลของการปิดชุมชนบ้านเกาะล้านในช่วงเวลาดังกล่าวทำให้การแพร่ระบาดลดน้อยลงจนมีตัวเลขเป็น 0 ซึ่งถือว่าน่าพอใจและประสบความสำเร็จในการป้องกันโรคเป็นอย่างมาก

           ดังนั้นจากนี้ในไม่ช้าคงจะมีการอนุญาตให้เปิดพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเกาะล้านขึ้นใหม่หลังวันที่ 21 มกราคมเป็นต้นไปตามที่เคยมีการร้องขอให้ปิดพื้นที่เกาะล้านเป็นการชั่วคราว แต่การจะเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวขึ้นใหม่ก็ยังคงต้องอยู่ในมาตรการที่ทางชุมชนกำหนดและรอการพิจารณาอย่างเป็นทางการจาก ศบค.ชลบุรีอีกครั้ง ก่อนจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวและพักผ่อนได้ตามปกติ ขณะที่การเดินทางไปกลับด้วยเรือโดยสารและการเข้าพักตามรีสอร์ท การท่องเที่ยวตามชายหาด หรือการรับประทานอาหารก็คงสามารถดำเนินการได้เช่นเดิมเมื่อเห็นว่าสมควร
           อย่างไรก็ตามแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ลดน้อยลงจนไม่มีตัวเลขของผู้ติดเชื้อ แต่เมืองพัทยาเองยังคงต้องมีมาตรการเข้มงวดในการเฝ้าระวังและป้องกันต่อไป ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมทั้งการเว้นระยะห่างในการท่องเที่ยวตามมาตรการ Social Distancing ของ ศบค.เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจากนี้มั่นใจว่าเกาะล้านและเมืองพัทยาจะมีสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ ด้วยทางเมืองพัทยาได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ มีการตรวจสอบ ป้องกัน เฝ้าระวัง ทั้งการตั้งรับและเชิงรุกจนทุกอย่างดีขึ้น และคงจะมีมาตรการที่จะผ่อนปรนจากภาครัฐในเร็ววันนี้
            นายกเมืองพัทยากล่าวต่อไปว่าสำหรับพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเกาะล้านหลังจากที่ได้มีการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการแล้ว เมืองพัทยาก็จะได้ประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทุกช่องทาง ขณะที่ผ่านมาในช่วงของการปิดพื้นที่เกาะล้านก็ได้เร่งในการปรับปรุงพัฒนาสภาพปัญหาที่ต้องเร่งรัดในการแก้ไข อาทิ สะพานท่าเทียบเรือหน้าบ้าน ซึ่งใช้เป็นท่าหลักในการขนส่งประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมทั้งถนนหนทางต่างๆ และระบบสาธารณูปโภค ซึ่งคาดว่าจะสมบูรณ์ภายใน 1 สัปดาห์จากนี้