สถานีรถโดยสารพัทยาเงียบเหงา ลดเที่ยวการเดินทางเหลือ 3 เที่ยวต่อวัน เหลือสถานีเอกมัยสถานีเดียว

           วันที่ 12 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สถานีรถโดยสารรุ่งเรืองทัวร์ พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งบริการรถโดยสารเดินทางจากเมืองพัทยา ไปยัง 3 สถานีโดยสารหลัก ได้แก่ สถานีหมอชิต สถานีเอกมัย และสถานีสุวรรณภูมิ พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องด้วยต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ผู้ที่จะเดินทางต้องมีความจำเป็นและมีหนังสือรับรองการเดินทางจากฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่นมาแสดงให้เจ้าหน้าที่สถานีก่อนใช้บริการ
           ทั้งนี้ จากการสอบถามข้อมูลจากสำนักงานสถานีรถโดยสารรุ่งเรืองทัวร์ พัทยา ชี้แจงว่า ก่อนหน้าที่จะมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางสถานีรถรุ่งเรืองจะเปิดให้บริการส่งผู้โดยสารจากพัทยาไปยัง 3 สถานี รวมแล้วกว่า 40 เที่ยวการเดินทางต่อวัน แต่หลังจากการแพร่ระบาดของโรคได้กระจายมากขึ้นจนมีผู้ติดเชื้อในจังหวัดชลบุรี จึงได้มีมาตรการออกมาควบคุม ทำให้ต้องปรับลดเหลือการเดินทางเพียงสถานีเดียว คือสถานีเอกมัย และให้บริการเพียง 3 ช่วงเวลาต่อวัน คือ ช่วงเช้าเวลา 09.00 น. เที่ยงเวลา 12.00 น. และบ่ายเวลา 15.00 น.
          ส่วนสถานีหมอชิต และสถานีสุวรรณภูมิปิดให้บริการ ในเบื้องต้นได้แจ้งได้ปิดประกาศไว้ระหว่างวันที่ 5-31 ม.ค.64 นี้ หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและผ่อนปรนมากขึ้น โดยนอกจากปรับลดการเดินทางแล้ว ยังจัดพื้นที่กำหนดปริมาณผู้โดยสารทั้งคันประมาณ 10 คนเท่านั้น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดตามแนวทางการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลและการเว้นระยะห่างทางสังคม พร้อมกำชับเรื่องเจลแอลกอฮอลล์ทำความสะอาดและการสวมใส่หน้ากากอนามัยของผู้มาใช้บริการ
           นายประวัติ กาญจนศร พนักงานขับรถ บริษัท รุ่งเรืองทัวร์ จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาก่อนที่จะมีโควิด เคยมีรายได้จากการขับรถมากกว่านี้หลายเท่าตัว เคยขับได้สูงสุดประมาณ 8-9 เที่ยวต่อวันในช่วงไฮซีซั่นเมืองพัทยาเมื่อหลายปีที่แล้ว แต่ตอนนี้เหลือเพียงเที่ยวเดียวต่อวันเท่านั้น ทำให้รายได้หลักลดลงไปมาก

            แต่โชคดีที่เจ้าของยังมีความเมตตาให้การช่วยเหลือในเรื่องของสวัสดิการบ้านพักและอื่น ๆ แทน และไม่ปลดหรือให้ตนเองพักงาน ซึ่งก็ต้องอดทนสู้กันไปจนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ไปให้ได้

Advertisement