เริ่มแล้วเที่ยงคืนนี้! เปิดใช้มอเตอร์เวย์ฟรี – วันที่ 4 มกราคม โดยที่ด่านบริการยังคุมเข้มเหมือนเดิม

             ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 บางปะอิน-บางพลี พระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน จะมีการเปิดให้บริการฟรีตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 4 มกราคม 2564 เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางในช่วงเทศกาลดังกล่าว โดยผู้ใช้ทางสามารถติดตามการรายงานสภาพจริงการจราจรออนไลน์ แบบเรียลไทม์ ผ่านแอพพลิเคชั่น M-Traffic / Thailand Highway Traffic และคิวอาร์โค้ด รวมทั้งเฟซบุ๊ก “ศูนย์บริหารจัดการจราจรและอุบัติเหตุกรมทางหลวง โดยกรมทางหลวงขอความร่วมมือผู้ใช้ทาง “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” ขับขี่ด้วยความระมัดระวังปฏิบัติตามกฎจราจร วางแผนการเดินทางล่วงหน้า เตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อความปลอดภัยของท่านและผู้ร่วมทาง
             นอกจากนี้ ทางหลวงได้จัดตั้งจุดให้บริการทั่วไทย 383 แห่ง โดยได้บูรณาการร่วมกับตำรวจทางหลวงและหน่วยงานในพื้นที่ ซึ่งภายในจุดบริการทั่วไทยจะมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการประชาชนผู้ใช้ทางตลอด 24 ชั่วโมง อาทิ การให้ข้อมูลเส้นทาง บริการน้ำดื่ม ห้องสุขา และแอลกอฮอล์เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันและควบคุมเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งจุดห้องน้ำบริการประชาชน 581 แห่ง (ในพื้นที่หมวดทางหลวงทั่วประเทศ)
ในส่วนของจังหวัดชลบุรี ทั้งเส้นทางหลักและเส้นทางรอง แต่ละท้องถิ่นได้ตั้งจุดบริการประชาชน ให้บริการน้ำดื่ม จุดพัก คอยให้บริการประชาชน

           หากรู้ว่าตัวเองรู้สึกเหนื่อยล้าจากการขับรถก็สามารถที่จะหยุดพักตามจุดต่างๆ ที่ทางภาครัฐมีไว้บริการอีกด้วย โดยแต่ละจุดบริการในปีนี้จะเน้นการตั้งจุดตรวจโควิด และการลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมาย หรือแรงงานที่ไม่มีการอนุญาตให้เคลื่อนย้าย แต่จะไม่มีการสุ่มตรวจวัดแอลกอฮอล์หรือเน้นจับเมาแล้วขับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหากผู้ขับขี่ผ่านจุดตรวจบริการแล้วมีอาการเมาแล้วจะไม่ถูกดำเนินคดีแต่อย่างใด

Advertisement