ตำรวจพัทยารวบ ต้น อดีตสมุนแก๊งเอ๋ผี ตระเวนโจรกรรม จยย. เผยประวัติ โชกโชน

          เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 27 ธันวาคม 2563 พ.ต.อ.พิศิษฏ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ต.ฐานิสสร ปุรานนท์ สว.สส.สภ.เมืองพัทยา พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ควบคุมตัว นายสมเดช หรือต้น สืบยุบล อายุ 31 ปี หลังก่อเหตุโจรกรรมรถจักรยานยนต์ มีผู้เสียหลายราย พร้อมของกลางเป็นรถจยย.ฮอนด้า เวฟ 110 ไอ สีแดงดำ หมายเลขทะเบียน กฉ 9751 ชลบุรี ฮอนด้าเวฟ 125 ไอ สีขาวหมายเลขทะเบียน 1 กฉ 6771 ชลบุรี และหมวกกันน็อคนิรภัย 1 ใบ คีมดัดแปลงสำหรับใช้แทงรูกุญแจ 1 ด้าม
            พ.ต.อ.พิศิษฏ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีผู้เสียหายหลายรายเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ว่ารถจักรยานยนต์ได้ถูกคนร้ายโจรกรรมไป หลังรับแจ้งก็ไม่นิ่งนอนใจ เร่งสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ลงพื้นที่หาเบาะแสของคนร้าย จนกระทั่งได้ภาพจากกล้องวงจรปิด ทราบตัวผู้ก่อเหตุซึ่งตะเวนลักรถจยย.ของผู้เสียหายไป จึงได้ติดตามจนได้ตัวที่ภายในซอยสำนักงานที่ดิน พัทยาใต้ พร้อมของกลางเป็นรถ จยย.ที่โจรกรรมไป มีผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ไว้แล้ว นายสมเดช หรือต้น สืบยุบล อายุ 31 ปี ให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุขโมยรถ จยย.ไปจริง พร้อมทำแผนประกอบคำรับสารภาพถึงขั้นตอนวิธีการก่อเหตุโจรกรรมรถจักรยานยนต์ในแต่ละครั้ง
            เบื้องต้นตรวจสอบประวัตินายสมเดช หรือต้น ยังพบว่าเคยถูกจับในข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืนเขตพื้นที่ สภ.เมืองพัทยา และถูกจับกุมในข้อหาร่วมกันชิงทรัพย์รถจักรยานในพื้นที่ สภ.ห้วยใหญ่ ซึ่งก็เคยปรากฏเป็นข่าวดังเมื่อปี 2555 โดยผู้ก่อเหตุเป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งเอ๋ผี มีพฤติกรรมการก่อเหตุจะเลือกเหยื่อที่มีรถจักรยานเสือหมอบราคาแพง แล้วขี่จยย.ตามประกบ เบียดให้รถจักรยานของเหยื่อล้ม แล้วใช้อาวุธลงมากระหน่ำตีจนได้รับบาดเจ็บ แล้วชิงเอาจักรยานไป ซึ่งในตอนนั้นเกิดเหตุขึ้นอย่างบ่อยครั้ง จนสร้างความหวั่นวิตกกับประชาชนเป็นอย่างมาก จนกระทั่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามเบาะแสจนสามารถจับกุมตัวได้ ก่อนจะพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2561 แล้วมาก่อเหตุโจรกรรมจักรยานยนต์ จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยาจับกุมอีกครั้ง
             นอกจากนี้ พ.ต.อ.พิศิษฏ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา ยังฝากเตือนประชาชนที่มีรถจักรยานยนต์ที่เป็นที่นิยม ซึ่งก็เป็นเป้าหมายของกลุ่มคนร้ายเช่นกัน ให้ช่วยกันป้องกันโดยการล็อคกุญแจ คล้องโซ่ ล็อคดิสต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายก่อเหตุกับรถของท่านได้

Advertisement