นายอำเภอบางละมุงนำทีม จนท.สาธารณสุขลุยตรวจตลาดสดกลุ่มเสี่ยงต่างด้าวทำงาน พร้อมเก็บน้ำจากอาหารตรวจหาเชื้อปนเปื้อน พบ 4 รายกลุ่มเสี่ยงรับอาหารทะเลจากตลาดทะเลไทยสมุทรสาคร เร่งคุมตัวตรวจร่างกาย กักตัวหวั่นแพร่ระบาดเพิ่ม พร้อมประชาสัมพันธ์แจกใบปลิวคนไทย ต่างด้าว หาตัวกลุ่มเสี่ยงเข้ารายงานตัวเช็คร่างกาย

           เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 23 ธันวาคม 2563 นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอ บูรณาการเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบตลาดสดในเขตพื้นที่อำเภอบางละมุง ที่มีต่างด้าวทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก และตรวจสอบมาตรการคัดกรองก่อนเข้าใช้บริการภายในตลาด จำนวน 3 จุดใหญ่ คือ ตลาดอมร นาเกลือ ตลาดอาหารทะเลลานโพธิ์ ตลาดรัตนากรวนาสินธิ์ ซึ่งมีประชาชนเข้าใช้บริการตามปกติ แต่ในโซนอาหารทะเลจะดูซบเซากว่าปกติ
          จากการตรวจสอบพบว่าหลายร้านในตลาดปล่อยให้ต่างด้าวเฝ้าร้านโดยไม่เจอตัวเจ้าของร้านที่เป็นคนไทยเฝ้าอยู่ด้วย โดยเน้นไปในโซนของอาหารทะเลที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุด ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำการเก็บตัวอย่างน้ำจากถาดอาหารทะเลหาเชื้อปนเปื้อน พร้อมซักประวัติเจ้าของร้าน รวมไปถึงลูกจ้างที่อยู่ภายในร้าน ถึงในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาได้ไปรับอาหารทะเลจากพื้นที่กลุ่มเสี่ยงในจังหวัดสมุทรสาครหรือไม่ พบว่ามีร้านเจ๊แอ๊ว ซีฟู้ด ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ จำหน่ายอาหารทะเล มีพนักงานของร้านได้เดินทางไปรับสินค้าจากตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม แต่ยังไม่ได้เข้าตรวจร่างกาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะต้องเชิญตัวพนักงานและเจ้าของร้านที่มีความเสี่ยงทั้งหมด 4 รายไปตรวจร่างกาย และกักตัว 14 วัน
          นอกจากนี้ยังได้ทำการแจกปลิวทั้งภาษาไทยและภาษาที่กลุ่มต่างด้าวสัญชาตินั้นๆ สามารถรับรู้และไปประชาสัมพันธ์ต่อได้ โดยมีข้อความระบุว่า ประกาศ ผู้ที่พักอาศัยหรือเดินทางเข้าชลบุรี เดินทางไปตลาดกลางกุ้ง มหาชัย สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 1ธันวาคม 2563 หากมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก หอบเหนื่อย หรือไปสัมผัสผู้ป่วย โควิด-19 ให้ไปรับการตรวจที่โรงพยาบาล หรือประสานสถานบริการใกล้บ้าน สาธารณสุขอำเภอ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 038-119777
            นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง กล่าวอีกว่า ทางอำเภอบางละมุงบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ในการตรวจสอบแผงลอยอาหารทะเลที่เชื่อมโยงกับพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร หากเจอก็จะนำเข้าสู่ระบบตรวจเชื้อทันที
          และประชาสัมพันธ์ใครที่เดินทางไปยังสมุทรสาคร หรือที่มีความเชื่อมโยง รวมไปถึงจุดเสี่ยงต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ให้แจ้งทางสาธารณสุข เพื่อเข้าสู่ระบบตรวจเชื้อได้ และยังมีมาตรการบังคับตลาดให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย มีเจล ล้างมือ ซึ่งเป็นมาตรการที่ต้องร่วมมือกัน หากจุดใดจุดหนึ่งมีหรือเสียหาย ภาพรวมของอำเภอบางละมุงก็จะลำบากมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องมีมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังในลงพื้นที่ตรวจเชื่อมโยงจากสมุทรสาคร ซึ่งตอนนี้ก็จะโฟกัสที่ตลาดสดก่อน ส่วนในจุดอื่นหากมีเบาะแสข้อมูลสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบได้