ตร.บางละมุง พร้อมดูแลความปลอดภัยเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบจ.ชลบุรี 20 ธ.ค.นี้ เข้มส่งชุดเคลื่อนที่เร็วลาดตระเวนคืนหมาหอน

          (17 ธ.ค.63) พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.บางละมุง เปิดเผยถึงความพร้อมในดูแลความปลอดภัยในการเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบจ.ชลบุรี ว่า สภ.บางละมุงได้มีการแบ่งการดำเนินงานความพร้อมการเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบจ.ชลบุรี เป็น 3 ส่วน โดยก่อนวันเลือกตั้งได้มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งสถานีตำรวจภูธรบางละมุง หรือที่เรียกว่า ศลต.สภ.บางละมุง ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมาไปจนถึงวันที่ 26 ธันวาคม 2563 โดยศูนย์ดังกล่าวมีหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกด้านการเลือกตั้ง ดูแลความสงบเรียบร้อย โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามคอยตรวจสอบแนวทางการหาเสียง ว่ามีการหาเสียงเป็นไปตามกฎหมายกำหนดหรือไม่ พร้อมได้วางกำลังเจ้าหน้าที่สอบสวนเอาไว้ภายในศูนย์ฯ เพื่อดำเนินคดีเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่ง จนท.สอบสวนที่อยู่ภายในศูนย์จะผ่านการอบรมกฎหมาย พ.ร.บ.เลือกตั้ง อบจ.2562 ทุกนาย
           ทั้งนี้ในส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจะลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวในพื้นที่ที่มีประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง เพื่อเข้าหาข้อมูล หากพบการกระทำความผิดกฎหมาย ก็จะออกหมายเรียกดำเนินคดีตามลำดับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางละมุงก่อนการเลือกตั้ง
         ส่วนในคืนก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง หรือคืนหมาหอน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วไว้ 2 ชุด ในการออกตรวจพื้นที่ หากมีการร้องเรียนจะเจ้าหน้าที่ตำรวจจะลงพื้นที่ทันที โดยในวันเลือกตั้งนั้น สภ.บางละมุงได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลความเรียบร้อยประจำหน่วยเลือกตั้งในเขตรับผิดชอบทั้ง 76 หน่วยเลือกตั้งไว้ทุกหน่วยแล้ว ส่วนหลังวันเลือกตั้ง อาจจะมีการกระทำความผิดด้วยการให้ของตอบแทนที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะมีการติดตามดำเนินการไปจนถึงวันที่ 26 ธันวาคม 2563 ทั้งนี้ตั้งแต่ที่มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งสถานีตำรวจภูธรบางละมุง พบมีการร้องเรียนเข้ามาในเรื่องของการทำลายป้ายหาเสียงของผู้สมัครเท่านั้น ซึ่งจากการลงตรวจสอบพบว่าอาจจะเกิดจากลมพายุเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งยังไม่พบการกระทำความผิดดกฎหมายแต่อย่างใด
           ผกก.สภ.บางละมุง เปิดเผยต่ออีกว่า สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน กระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้งในลักษณะการแจกเงิน หรือให้สิ่งตอบแทนที่มีมูลค่า ซึ่งเข้าข่ายความผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และตัดสิทธิการเลือกตั้ง 20 ปี ทั้งนี้ สภ.บางละมุงได้มีการออกคำสั่งไปยังผู้ประกอบการในการงดจำหน่ายสุราตั้งแต่เวลา 18.00 น.ของวันที่ 19 ธันวาคม 2563 ถึงเวลา 18.00 น. ของวันที่ 20 ธันวาคม 2563 เพื่อให้เป็นตามกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งนี้อยากจะขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนโปรดให้ความร่วมมือในครั้งนี้ด้วย