สวนสาธารณะอ่างเก็บน้ำชากนอกทรุดโทรมหนัก พบขยะอันตราย แมส ซองถุงยาง มูลฝอยกองโต หวั่นแพร่เชื้อ

           เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 16 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ที่บริเวณสวนสาธารณะอ่างชากนอก ของเทศบาลเมืองหนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เกิดการชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก มีขยะมูลฝอยจำนวนมากถูกทิ้งไว้นานนับเดือน ไร้หน่วยงานเข้าตรวจสอบแก้ไข

          เมื่อผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบพบว่าบริเวณสวนสาธารณะมีขยะมูลฝอยกองโต มีขยะอันตรายต่อการแพร่เชื้อ จำพวกหน้ากากอนามัย ซองถุงยางอนามัยที่ถูกเปิดใช้แล้ว กองติดอยู่กับเครื่องเล่นออกกำลังกาย มีกองเศษกิ่งไม้สุมใต้โคนต้นไม้ นอกจากนี้ยังพบเครื่องเล่นเด็กเกิดความชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก บางชิ้นไม่สามารถใช้งานได้ รวมไปถึงตะแกรงปิดท่อระบายน้ำยังสูญหายไป ใช้เพียงแผงเหล็กกั้นไว้เท่านั้น

             ซึ่งสวนสาธารณะแห่งนี้เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว บริเวณริมอ่างเก็บน้ำชากนอก ของเทศบาลเมืองหนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อสร้างเมื่อปีงบประมาณ 2562 งบประมาณการก่อสร้าง จำนวน 53,815,000 บาท ก่อสร้างด้วยงบประมาณเงินอุดหนุนเฉพาะกิจ สนับสนุนแผนแม่บทการบริหารการพัฒนา พื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง ประกันความชำรุดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งสวนสาธารณะอ่างเก็บน้ำชากนอก เป็นสวนสาธารณะที่จัดไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ หรือใช้สำหรับประกอบกิจกรรมนันทนาการของประชาชน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้มาใช้บริการ โดยมีป้ายห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าสวน ห้ามเข้ามามั่วสุมทำอนาจาร และส่งเสียงดัง
            สอบถามแม่ค้าที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงเปิดเผยว่า ที่สวนสาธารณะแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยว และเด็กนักเรียนมานั่งเล่นกันเยอะ แต่ก็ไม่รู้ว่าใครเอาขยะมาทิ้ง ไม่รู้ว่าเป็นของคนที่มาดื่มเหล้าหรือไม่ แต่เพิ่งจะมามีขยะเมื่อเดือนนี้ ของเล่นก็ชำรุดมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาตรวจสอบดูแล เมื่อก่อนยังมีมาตัดหญ้าและรดน้ำบ้าง ส่วนฝาท่อก็หายมาเป็นเดือนแล้ว มีเพียงเจ้าหน้าที่มาตรวจตราความปลอดภัยแค่นั้น ส่วนถังขยะก็ไม่มีมานานแล้ว ซึ่งเมื่อเห็นว่าสภาพสวนสาธารณะที่เมื่อก่อนสวยงาม แต่ตอนนี้ไม่มีซึ่งความสวย ไฟบางดวงก็ไม่ติด ก็รู้สึกแย่ ซึ่งไม่มีภาพลักษณ์ที่สวยงามที่จะรองรับนักท่องเที่ยวอีกแล้ว
             อย่างไรก็ตามจากกรณีที่มีชาวบ้านร้องเรียนนั้นถือเป็นจุดที่เกิดความทรุดโทรมอย่างหนัก ทั้งยังมีขยะที่อันตรายต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 รวมถึงซองถุงยางอนามัยที่ถูกเปิดใช้แล้ว ถือเป็นภาพลักษณ์ที่เสื่อมโทรมอย่างมาก ทั้งยังอยู่ใกล้กับวัด และโรงเรียน จึงอยากให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแล และปรับปรุงแก้ไขอย่างเร่งด่วนให้กลับคืนสู่สภาพที่พร้อมจะรองรับนักท่องเที่ยว และเป็นการกู้ภาพลักษณ์ที่ดีกลับคืนมาด้วย