รวบเฒ่านอร์เวย์โหลดคลิปโป๊เด็ก พบโหลดคลิปอนาจารเด็กจำนวนมากในอุปกรณ์

           (3 พ.ย.63) กรมการปกครอง ตำรวจภูธรเมืองพัทยา สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยา เข้าตรวจค้นอาคารวิวทะเล 5 ตึก D ถนนทัพพระยา ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และจับกุม MR.HAKON STIEN อายุ 87 ปี สัญชาติ นอร์เวย์ โดยมีผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตกลุ่มประเทศนอร์ดิก ร่วมสังเกตการณ์ตรวจค้นจับกุมด้วย
           ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับเพศและสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์ กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รวบรวมข้อมูลจากระบบตรวจจับการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กผ่านทางอินเทอร์เน็ต พบว่ามีผู้ต้องสงสัยในพื้นที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีพฤติการณ์โหลดคลิปสื่อลามกอนาจารเด็กจำนวนมากเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น จึงประสานชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ขอให้ดำเนินการสืบสวนตามอำนาจหน้าที่
           หลังได้รับเรื่อง กรมการปกครองจึงได้ส่งเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองจากศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ เข้าไปทำการสืบสวนในพื้นที่กับข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ (IP ADDRESS) พบบุคคลต้องสงสัยเป็นชายชาวต่างชาติ ผิวขาว อายุ 87 ปี อาศัยอยู่ในอาคารวิวทะเล 5 ตึก D ถนนทัพพระยา ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
           เมื่อสืบสวนจนชัดแจ้งแล้ว ได้บูรณาการร่วมกับตำรวจภูธรเมืองพัทยา และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ นำหมายค้นของศาลจังหวัดพัทยา เพื่อพบและยึดสิ่งของซึ่งมีไว้เป็นความผิด เข้าตรวจค้นห้องเป้าหมาย โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบคลิปลามกอนาจารเด็กจำนวนมากในอุปกรณ์ซึ่งอยู่ความครอบครองของ MR.HAKON STIEN จึงทำการตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง External Harddisk จำนวน 1 เครื่อง แฟลชไดรฟ์ และ SD Card จำนวน 5 ชิ้น ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด พร้อมควบคุมตัว MR.HAKON STIEN ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยาดำเนินคดีในความผิดฐานครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก เพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
          นายเจตน์พงศ์ โชคสวัสดิ์วรกุล หัวหน้ากลุ่มงานปฏิบัติการพิเศษสืบสวน กรมการปกครอง เปิดเผยว่า การจับกุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ DSI และกรมการปกครอง ได้ร่วมทำการสืบสวนผ่านระบบตรวจจับการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กทางอินเทอร์เน็ต การสืบสวนเป้าหมายผ่านระบบออนไลน์ และทำการสะกดรอยดูพฤติกรรมผู้ต้องสงสัยมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยพบว่าชายชาวต่างชาติรายนี้ทำการโหลดคลิปและภาพลามกของเด็กๆ จากเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายจำนวนมาก

            ซึ่งในกรณีนี้ต่างประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องการละเมิดสิทธิของเด็กมากที่สุด โดยเฉพาะการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการผลิตและเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก
           จึงขอแจ้งเตือนไปยังผู้ที่มีพฤติกรรมชอบโหลดสะสมและเผยแพร่คลิปลามกเด็กผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการโหลดผ่านเว็บไซต์ Bittorrent หรือ Peer-to-Peer ในปัจจุบันมีระบบการตรวจจับการเผยแพร่สื่อลามกเด็ก ซึ่งระบบสามารถตรวจพบได้ทันทีที่มีการโหลดภาพลามกเด็ก จากนี้ไปเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบบุคคลในโลกออนไลน์ ที่ชอบเข้าไปโหลดคลิปรูปโป๊เด็กและเยาวชนต่ำกว่า 18 ปี หากพบว่าเป็นผู้ใดก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
Advertisement