ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 แถลงผลการระดมกวาดล้างช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 พร้อมเน้นย้ำวางมาตรการการป้องกันป้องกันอาชญากรรมในห้วงการเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรี

         เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 พ.ย.63 ที่หน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรี พล.ต.ท.วีระ จิระวีระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เป็นประธานแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 ในระหว่างวันที่ 26–30 ตุลาคม 2563 เพื่อลดปัญหาอาชญากรรม ปัญหาความเดือดร้อนรำคาญและอันตรายที่เกิดขึ้นจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด และโคมลอย รวมถึงอาจมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบแฝงเข้าไปประทุษร้ายต่อทรัพย์สินในสถานที่จัดงานต่างๆ ด้วย

            ซึ่งผลการระดมกวาดล้าง สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวนมาก พร้อมของกลางในคดีความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางสาธารณะ ได้มีการดำเนินคดีกับผู้ขับขี่และผู้สนับสนุน ตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก จำนวน 130 ราย ผู้ต้องหา 130 คน ดำเนินคดีกับผู้ขับขี่และผู้สนับสนุน ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ จำนวน 31 ราย ผู้ต้องหา 31 คน คดีความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนจำนวน 139 กระบอก ผู้ต้องหา 139 คน เป็นอาวุธปืนธรรมดา จำนวน 137 ราย ผู้ต้องหา 137 คน ปืนไม่มีทะเบียน จำนวน 121 กระบอก ปืนมีทะเบียน จำนวน 16 กระบอก – กระสุนปืน จำนวน 758 นัด อาวุธปืนสงคราม จำนวน 2 ราย ผู้ต้องหา 2 คน อาวุธปืน AK47 (อาร์ก้า) จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืน M16 จำนวน 1 กระบอก จับกุม ตรวจยึดยาเสพติด จำนวน 754 ราย ผู้ต้องหา 762 คน และคดีความผิดเกี่ยวกับดอกไม้เพลิง จำนวน 42 ราย ผู้ต้องหา 52 คน
           พล.ต.ท.วีระ จิระวีระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เปิดเผยว่า ทางตำรวจภูธรภาค 2 ได้รับความร่วมมือจากตำรวจภูธรทุกจังหวัด ทั้ง 8 จังหวัด ซึ่งถือว่าผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความน่าพอใจ ส่วนการเลือกตั้งนายก อบจ.นั้น ในส่วนของตำรวจภาค 2 ที่มีการดูและภาคตะวันออก ก็ได้มีแผนรองรับไว้แล้ว โดยที่จะมีการระดมกวาดล้างก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมือปืนรับจ้างหรือเรื่องปัญหาการขัดแย้ง ก็ได้มีการดำเนินการตามแผนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดมาอยู่แล้ว ซึ่งสำหรับในส่วนของภาค 2 ไม่ค่อยมีปัญหาอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะเรียบร้อยดี

            โดยที่ได้มีการศึกษามาตั้งแต่ครั้งแล้วที่ผ่านมาจึงไม่มีอะไรที่น่าหนักใจ แต่ก็ได้มีการกำชับตำรวจในทุกพื้นที่ให้มีการเฝ้าระวังตลอดเวลาในช่วงก่อนและหลังการเลือกตั้ง
Advertisement