สวนนงนุชพัทยา ประกอบพิธีรับขวัญลูกช้าง “พังโอปอล” เชือกที่ 97 เพื่อความเป็นสิริมงคล

           ที่ ปางช้างสวนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา เป็นประธานประกอบพิธีรับขวัญช้างพังแรกเกิด ลูกช้างพังไพลิน อายุ 19 ปี ซึ่งผสมกับพ่อพันธุ์ พลายนิ้งหน่อง อายุ 25 ปี ที่ตกลูกออกมาในช่วงเวลา 02.30 น. ของวันที่ 19 ตุลาคม 63 โดยมีพนักงานและควาญช้าง เข้าร่วมในพิธี ซึ่งมีขบวนนางรำมาฟ้อนรำ กลองยาวและแตรวงรับขวัญร่วมสร้างสีสันและความครึกครื้น ท่ามกลางฝูงช้างที่มาร่วมสนุกเต้นรับขวัญลูกช้างรุ่นน้องสมาชิกใหม่ในปางช้าง
          โดยในพิธีรับขวัญช้าง ได้นิมนต์ พระครูสังฆรักษ์อุดม ธมฺมิโก (ทำ-มิ-โก) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญลูกช้าง ประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยได้มีการตั้งชื่อลูกช้างเชือกนี้ว่า “พังโอปอล” ท่ามกลางความชื่นมื่นยินดีของคณะผู้บริหาร และควาญผู้ดูแลช้าง
           นายกัมพล กล่าวว่า วันนี้เป็นวันดี ทางสวนนงนุชพัทยา จึงได้ประกอบพิธีรับขวัญช้างพังแรกเกิด พร้อมทั้งได้นิมนต์ พระครูสังฆรักษ์อุดม ธมฺมิโก ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญลูกช้าง ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลสำหรับลูกช้างพังที่เพิ่งลืมตาดูโลก ทางสวนนงนุชพัทยารู้สึกยินดี และมีความเป็นห่วงลูกช้าง แม้จะมีสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิด จึงจัดทีมสัตวแพทย์เข้าตรวจสุขภาพ เฝ้าดูการเจริญเติบโตในช่วงแรกจนกว่าจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งในไม่ช้าจะนำลูกช้างพัง ออกให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ปัจจุบันสวนนงนุชพัทยามีช้างทั้งสิ้น 97 เชือก

Advertisement