ชาวบ้านงง..ฟุตปาธพัทยายุคใหม่ ปะด้วยยางมะตอย ไหงทำแบบนี้?? ด้านผู้รับเหมา TOT แจงเป็นการเปิดพื้นที่วางแนวท่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต พร้อมเตรียมทดสอบระบบภายในสิ้นเดือนนี้ ก่อนคืนพื้นที่ฟุตปาธให้ดังเดิม

              (9 ตุลาคม 2563) จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Thanathan parmunpong ได้โพสต์ภาพฟุตปาธถนนพัทยาเหนือ บริเวณหน้า 2499 wash&wax และหน้าโรงเรียนวายุภักดิ์ พร้อมระบุข้อความว่า ที่สุดของฟุตปาธสมัยใหม่ ออกแบบด้วยช่างระดับปริญญา จัตวากับลูกเล่นการผสมผสานที่โดดเด่นเหนือคำบรรยาย (ใครก็ได้ช่วยบรรยายที) ซึ่งจากการลงพื้นที่จริงในวันนี้ของผู้สื่อข่าวก็พบว่าบริเวณดังกล่าวได้ถูกงัดในส่วนของตัวหนอนฟุตปาธขึ้นมาเป็นระยะๆ ซึ่งตัวหนอนที่ถูกงัดออกมานั้นก็พบว่าได้ถูกวางซ้อนอยู่ที่บริเวณใกล้เคียงกัน ส่วนพื้นที่ฟุตปาธที่ถูกงัดออกมาก็ได้ถูกเททับด้วยยางมะตอยสีดำ สร้างความสงสัยเป็นอย่างมาก ว่าเมื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้วเสร็จ ทำไมถึงได้ไม่นำตัวหนอนทางเท้าของเดิมวางกลับเข้าไปตามแนวเดิม

            ทั้งนี้จากการพูดคุยกับผู้จัดการร้านคาร์แคร์ในละแวกดังกล่าว ทราบว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่มาทำการขุดพื้นที่บริเวณทางเท้าแล้วก็ได้มีการวางแนวท่อตามแนวยางมะตอยที่ปะไว้ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นหน่วยงานไหน เนื่องจากไม่ได้สังเกตุ หลังจากที่วางแนวท่อเสร็จก็ได้นำยางมะตอยมาปะไว้ตามแนวที่ขุดไว้เดิม สร้างความสงสัยแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก ว่าทำไมถึงไม่คืนสภาพฟุตปาธดังเดิม เนื่องจากสร้างความไม่สวยงามแก่ผู้ที่พบเห็น รวมถึงสร้างความสงสัยแก่ทุกคนที่ผ่านไปมา นอกจากนี้ตลอดแนวฟุตปาธริมถนนเส้นพัทยาเหนือก็ยังพบว่าได้ถูกปะด้วยยางมะตอยแบบนี้เป็นระยะ
            โดยเมื่อทีมข่าวเดินทางถึงบริเวณธนาคารธนชาติ ก็พบว่ามีเจ้าหน้าที่ของ บริษัท TOT กว่า 10 คน กำลังทำการรื้อฟุตปาธและวางแนวท่อ โดยจากการสอบถามก็พบว่าเป็นการวางแนวท่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์ ตามนโยบายของเมืองพัทยาในการนำสายไฟลงดินนำร่องถนนพัทยาเหนือ ซึ่งทางบริษัท TOT จะได้ทำการวางแนวท่อตั้งแต่ปากทางพัทยาเหนือ ไปถึงบริเวณวงเวียนปลาโลมา โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จและทดสอบระบบในช่วงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ดังนั้นในช่วงของการทดสอบระบบ ทางบริษัทมีความจำเป็นจะต้องคืนทางเท้าให้ประชาชนได้ใช้อย่างสะดวกก่อน ด้วยการใช้ยางมะตอยมาปูทับ เนื่องจากหากทดสอบระบบแล้วพบว่าต้องมีการแก้ไข จะได้สามารถที่จะนำยางมะตอยออกได้ง่ายกว่าตัวหนอนทางเท้า อีกทั้งในช่วงของการรื้อทางเท้าออกนั้นพบว่ามีตัวหนอนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการนำตัวหนอนกลับมาวางที่เดิมก็อาจไม่เต็มจำนวน และอาจจะเป็นอุปสรรคต่อการทดสอบระบบในช่วงนี้ ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนเข้าใจ และพร้อมคืนผิวฟุตปาธทางเท้าให้สวยงามดังเดิมหลังการทดสอบระบบเสร็จสิ้น โดยคาดว่าน่าจะไม่เกินสิ้นเดือนตุลาคมนี้