สสอ.บางละมุง ร่วมกับฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภค สำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา เก็บตัวอย่างอาหารบ้านสุขาวดีตรวจสอบ หลังพบ อสม.ท้องร่วงกว่า 60 คน

             (30 ก.ย.63) จากกรณีที่ อสม.จากอำเภอภูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 214 คน มาศึกษาดูงานที่เมืองพัทยาและมีอาการท้องร่วงจากอาหารเป็นพิษ จำนวนทั้งหมด 59 ราย Attack rate 27.57 ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ได้ทำการประสานข้อมูลไปทำการตรวจสอบ สสจ.บุรีรัมย์ และ สส.จ.ปราจีนบุรี โดยมีรายละเอียดว่า วันที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 03.00 น. เดินทางออกจากจังหวัดบุรีรัมย์ ถึงจังหวัดชลบุรี เข้าพักที่โรงแรมอีส จอมเทียน เวลา 15.00 น. จากนั้นเวลา 18.00 น. รับประทานอาหารเย็นที่ จันทร์เจ้าขา และสั่งอาหารทะเลมารับประทานร่วมกัน ส่วนวันที่ 29 กันยายน 2563 ทางคณะรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม 09.00 น. เดินทางไปเที่ยวเขาชีจรรย์ และ 12.00 น. รับประทานอาหารโต๊ะจีนที่บ้านสุขาวดี หลังจากนั้นได้เดินทางกลับจังหวัดบุรีรัมย์
              ทั้งนี้พบผู้ป่วยรายแรก เวลา 08.00 น. วันที่ 29 กันยายน 2563 ได้เข้ารับการรักษาที่คลินิคพัทยา จำนวน 10 ราย และได้รับยากลับไปรับประทานต่อที่บ้าน ระหว่างการเดินทางเริ่มมีผู้ป่วยทะยอยเพิ่มมากขึ้น และได้แวะเข้ารับการรักษาที่ รพ.กบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี รวมทั้งหมด 49 ราย ส่วนใหญ่มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง และถ่ายเหลว เป็นผู้ป่วยนอก จำนวน 48 ราย และผู้ป่วยใน จำนวน 1 ราย โดยหลังจากที่ทางคณะ อสม.เดินทางกลับจากการศึกษาดูงานในพื้นที่เมืองพัทยาแล้วเกิดอาการท้องร่วงนั้น ทาง สส.จ.บุรีรัมย์ และ สสจ.ปราจีนบุรี ก็ได้ทำการประสานงานมายัง สสจ.ชลบุรี ในการลงพื้นที่ทำการตรวจสอบ
            ซึ่งในวันนี้ในส่วนของ สสอ.บางละมุง ได้ลงพื้นที่บ้านสุขาวดี พร้อมด้วยฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภคเมืองพัทยา เพื่อตรวจสอบในเรื่องของสุขาภิบาลอาหาร พร้อมทำการเก็บตัวอย่างในวัตถุดิบอาหารที่ใช้ในการทำอาหารเมื่อวันที่ 29 กันยายน ทุกเมนูที่ออกเสิร์ฟ มาทำการตรวจหาเชื้อ พร้อมนำเจ้าหน้าที่ที่ทำอาหาร พนักงานเสิร์ฟ รวมถึงจาน ชาม ช้อน แก้ว เพื่อทำการเก็บตัวอย่างหาเชื้อที่อาจจะปนเปื้อนมาระหว่างทำอาหารได้ โดยทางบ้านสุขาวดีนั้นได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีในการพาเจ้าหน้าที่ไปสำรวจยังโรงครัว พร้อมเก็บตัวอย่างวัตถุดิบในการทำอาหาร เก็บหาเชื้อจากผู้เสิร์ฟ และผู้ปรุงอาหารทุกคน ซึ่งผลการตรวจจะใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงจึงจะรู้ผล
              อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภค สำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยาพบว่า สำหรับอาการท้องร่วงนั้นจะเกิดขึ้นได้หลังจากรับประทานที่มีเชื้อประมาณ 6- 8 ชั่วโมงจึงจะเกิดอาการ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายแต่ละคนด้วย และสำหรับการตรวจสอบตัวอย่างอาหารในวันนี้ หากผลการตรวจสอบอาหารออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว ทาง สสอ.บางละมุงจะรายงานยัง สสจ.ชลบุรีตามลำดับ
Advertisement