มากันแล้ว! ชุมนุมหน้าสภาเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

           กรุงเทพฯ- (24 ก.ย.63) บรรยากาศด้านหน้ารัฐสภา เริ่มมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาจับจองพื้นที่ขายของแบเคนมารวมตัวกันแล้ว โดยกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ทั้งบริเวณป้ายรถเมล์​และใต้ร่มไม้ฝั่งตรงข้าม​ทางเข้าออกอาคารรัฐสภา​
           ทั้งนี้ผู้ชุมนุมรายหนึ่งระบุว่า ไม่หวั่นกับสภาพอากาศ เพราะได้เตรียมอุปกรณ์ป้องกันมาพร้อม ทั้งเสื้อกันฝน ร่ม หมวก พร้อมปักหลักรอฟังผลการโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยพุ่งประเด็นไปที่กลุ่ม ส.ว.ที่อาจต้องถูกลดบทบาทลงหากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะคอยจับตาดูว่ากลุ่ม ส.ว.เหล่านี้จะยกมือโหวตอย่างไร
            ทั้งนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้เตรียมจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ พ่นสีหมุดคณะราษฎร 2 สลับกับการแสดงดนตรี และการแสดงละครล้อเลียน การขึ้นปราศรัยบนเวทีของแกนนำต่างๆ เช่น นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน เกี่ยวกับส.ว. และการแทรกแซงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนในช่วงค่ำเป็นต้นไปจะมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ที่จะขึ้นปราศรัยในประเด็นที่จะเรียกเสียงฮือฮาจากประชาชนได้ และยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องหลัก คือการให้ ส.ว.ยกมือแก้มาตรา 256 269 ถึง 272 ให้แก้รัฐธรรมนูญและตั้ง ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และเรียกร้องให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย อย่างไรก็ตามในช่วงท้ายของการปราศรัยนั้นจะมีการยื่นใบลาออกให้กับ ส.ว.ได้พิจารณาตัวเอง และคาดว่าจะจบการปราศรัยรวมถึงการทำกิจกรรมต่างๆ ในเวลา 20.30 น.
           ในส่วนบริเวณประตูทางเข้าออกอาคารรัฐสภา และบริเวณโดยรอบมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อตรึงกำลังดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอดจนกว่าจะปิดการประชุมร่วมรัฐสภา