กองสาธารณสุขเทศบาลตำบลหนองปลาไหล ลงพื้นที่มอบหมอนหลอดแก่ผู้ป่วยติดเตียง 10 รายในพื้นที่ บรรเทาปัญหาแผลกดทับในผู้ป่วยติดเตียง

             (22 กันยายน 2563) นายภิญโญ หอมกลั่น นายกเทศมนตรีตำบลหนองปลาไหล ได้นำทีมคณะผู้บริหารลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วย 10 รายในพื้นที่ตำบลหนองปลาไหล พร้อมมอบหมอนหลอดที่ผลิตจากหลอด มาทำเป็นหมอนหลอดเพื่อมอบให้กับผู้ป่วยติดเตียง ตามโครงการคัดแยกขยะและส่งเสริมการหมุนเวียนทรัพยากร (รีไซเคิล) ประจำปี 2563 ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยต่ออายุหลอดพลาสติกให้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น พร้อมทั้งรณรงค์การลดปริมาณขยะพลาสติก และนำสิ่งของเหลือใช้มาใช้ประโยชน์อย่างรู้คุณค่า โดยการนำหลอดพลาสติกที่ใช้แล้วมาจัดทำเป็นหมอนหลอด เพื่อส่งมอบให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ ตำบลหนองปลาไหล เพื่อนำไปใช้ในการรองคอ รองหลัง ลดปัญหาแผลกดทับหลังการผ่าตัด และบรรเทาแผลกดทับแก่ผู้ป่วยติดเตียง
           โดยในวันนี้ทางคณะผู้บริหารเทศบาลตำบลหนองปลาไหล ได้นำเจ้าหน้าที่จากกองสาธารณสุข ลงพื้นที่มอบหมอน พร้อมทำการวัดความดันแก่ผู้ป่วยทั้ง 10 รายด้วย
             สำหรับหมอนหลอดที่ทางเทศบาลตำบลหนองปลาไหลจัดทำขึ้นนั้น จัดทำขึ้นจากหลอดดูดน้ำดื่มที่ประชาชนนำมาบริจาค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหลอดที่ผ่านการใช้มาแล้ว ซึ่งไม่สามารถนำไปขายหรือจำหน่ายยังร้านรับซื้อพลาสติกได้ ประชาชนจึงได้นำมาบริจาค และทางเทศบาลก็ได้นำมาทำความสะอาดอย่างดี ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของการทำหมอนหลอด
          ทั้งนี้การวิจัยในเบื้องต้นพบว่าหมอนไส้หลอดสามารถยืดเวลาบรรเทาการเกิดแผลกดทับจาก 2 ชั่วโมง ออกไปเป็น 2 ชั่วโมงครึ่ง เนื่องจากมีการกระจายน้ำหนักที่ดี ขนาดหมอนที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยคือ 37 x 58 เซนติเมตร ปริมาณหลอดที่ความหนาแน่น 90% เฉลี่ย 948 กรัม หรือ 14.5 ถ้วยตวง ประโยชน์ของหมอนหลอด คือ ลดสะสมของไรฝุ่น และภูมิแพ้ ลดอาการปวดหลัง และเหมาะสำหรับผู้ที่นั่งหรือนอนเป็นเวลานาน ประหยัด ราคาไม่แพง เพราะรีไซเคิลจากหลอด และวัสดุที่ใช้ก็มีต้นทุนต่ำ สำหรับประชาชนท่านใดต้องการร่วมทำบุญ สามารถนำหลอดพลาสติกที่ใช้แล้ว ทำความสะอาดให้เรียบร้อย พร้อมนำไปตากแห้ง แล้วนำมาบริจาคได้ที่กองสาธารณสุขเทศบาลตำบลหนองปลาไหลได้ในวันและเวลาราชการ