คืบหน้าเพลิงไหม้โกดังไม้ติดบ้านหรู 6 ชั้น ริมถนนพัทยาเหนือ มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด

           จากกรณีเมื่อช่วงเวลาประมาณ 01.00 น.วันที่ 1 กันยายน 2563 เกิดเพลิงลุกไหม้บริเวณริมถนนพัทยาเหนือ มีความเสียหายเป็นวงกว้าง ทั้งร้านอาหารเก่า โกดังเก็บไม้และสี รวมไปถึงยังลุกลามเข้าอาคารสูง 6 ชั้น เป็นเวลานานหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ดับยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ อีกทั้งอยู่ในอาการอ่อนล้าอย่างหนัก ต้องขอกำลังสนับสนุนจากสถานีดับเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียง เข้าช่วยผจญเพลิง จนเวลาล่วงเลยไปกว่า 6 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้สำเร็จ
            ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 กันยายน 2563 ยังพบว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงเข้าเคลียร์พื้นที่โดยสับเปลี่ยนกำลังฉีดน้ำสกัด สินค้าจำพวกเฟอร์นิเจอร์ ไม้อัด ไม้แปรรูปต่างๆ ภายในโกดังเสียหายหมด จนกระทั่งเหลือเพียงกลุ่มควัน
             จากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ แบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ ส่วนแรกเป็นร้านอาหารเก่าซึ่งปิดไปนานแล้ว ชื่อร้านนายปืน ติดถนนพัทยาเหนือ เปิดเป็นร้านอาหาร และโชว์เฟอร์นิเจอร์ ด้านหลังมีโรงเก็บของและโรงจอดรถ อาคารส่วนใหญ่ทำด้วยไม้ โดยพื้นที่ติดถนนส่วนหน้ายาวไปถึงด้านหลังรวมประมาน 300 ตารางวา ซึ่งคาดว่าเป็นต้นเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ เบื้องต้นยังไม่สามารถติดต่อเจ้าของพื้นที่ได้
            ส่วนที่สองเป็นโกดังเก็บสินค้า ติดอาคารที่พักอาศัย 6 ชั้น กินพื้นที่รวม 148 ตารางวา ซึ่งเป็นของบริษัท เอส เอ็น เจ พัทยา จำกัด (ศูนย์ผสมสี จำหน่ายวัสดุภัณฑ์ก่อสร้าง) โดยมีนายจรัญ แซ่ลิ้ว อายุ 58 ปี เป็นเจ้าของ ตรวจสอบแล้วพบว่า โกดังสินค้าและสินค้าภายในได้รับความเสียหายทั้งหมด ด้านอาคาร 6 ชั้นนั้น ทรัพย์สินภายในเสียหายทั้งหมด ส่วนตัวอาคารโครงสร้างเสียหายหนัก ไม่สามารถเข้าไปด้านในได้ มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาน 100 ล้านบาท ซึ่งมีการทำประกันภัยไว้ส่วนหนึ่ง
             นอกจากนี้ จากการตรวจสอบพื้นที่บริเวณข้างเคียงพบว่า ร้านคาร์แคร์ วรกาญกรุ๊ป 2 ได้รับผลกระทบมีความเสียหายจากเพลิงไหม้เช่นกัน ทั้งนี้ สาเหตุของเพลิงไหม้และมูลค่าความเสียหายที่แท้จริงนั้นต้องรอ ทางเจ้าหน้าที่วิทยาการเวรหน่วยพิสูจน์หลักฐาน มาตรวจสอบโดยละเอียดต่อไป
Advertisement