สาวน้อยวัย 15 ปี คร่ำครวญหาแม่ หลังพลัดพรากจากกันมาอยู่ใต้ร่มบุญ “บ้านครูจา” โหยหาอ้อมกอด อยากเจอแม่สักครั้ง

             (18 ส.ค.63) ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด หรือที่รู้จักกันในนาม “บ้านครูจา” เป็นศูนย์ที่ให้การช่วยเหลือเด็กเร่ร่อน ขอทาน ขายบริการทางเพศ และเด็กที่ตกเป็นเหยื่อในการถูกล่วงละเมิดทุกประเภท เพื่อให้เด็กเหล่านี้ได้รับการคุ้มครองดูแล และพัฒนาการให้เป็นไปตามแนวทางที่กำหนดของกฎหมาย
             “น้องออม” ในวัย 15 ปี ก็เป็นหนึ่งในเยาวชนที่ได้รับการดูแลจากศูนย์แห่งนี้ ในขณะที่บุพการีผู้ให้กำเนิดทั้งสองไม่มีความพร้อมในการส่งเสียเลี้ยงดู น้องออมเล่าด้วยใบหน้าเศร้าหมองว่า ครอบครัวตนมีกัน 4 คนพี่น้อง ซึ่งเป็นหญิงทั้งหมด คือ น้องออม ในวัย 15 ปี, น้อย 14 ปี อากิ, 11 ปี และอามี่ 10 ปี ทุกคนล้วนมาอยู่อาศัยที่นี่ เนื่องจากพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ทุกคนไม่มีใครได้เล่าเรียนหนังสือเนื่องจากไม่มีทุนทรัพย์ โดยแม่ซึ่งจำได้ลาง ๆ ว่า “แม่เมย์” ไปมีครอบครัวใหม่ ซึ่งสัญญาว่าจะหาเงินมาส่งเสียเลี้ยงดูแต่ก็เงียบหาย ส่วนพ่อ “นายอุดม บุญนาคม” รับจ้างเป็นกรรมกรก่อสร้างหาเช้ากินค่ำ ตระเวนไปตามที่ต่าง ๆ ที่มีงานให้ทำ ทำให้ไม่มีเวลาดูแลลูก ๆ ซึ่งเป็นหญิงล้วน และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิดทางเพศ จึงมีผู้ใหญ่ใจดีในพื้นที่ขออนุญาตพ่อให้พาพวกตนมาอยู่ที่นี่ ประกอบกับตนต้องการเรียนหนังสือเพื่ออนาคตที่ดีกว่า พ่อจึงจำใจให้มาอยู่ โดยจะคอยแวะเวียนมาดูแลหากได้เดินทางมาทำงานในพื้นที่เมืองพัทยา
             น้องออมยังเล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า แม้มาอยู่ที่นี่จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีที่อยู่ ที่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม รวมไปถึงการศึกษาเล่าเรียน แต่ในจิตใจลึก ๆ แล้วก็ยังโหยหาอ้อมกอดอบอุ่นของผู้เป็นแม่ อยากกอดแม่ อยากเจอแม่ หลังจากแยกทางกับพ่อไป หนูยังจำหน้าแม่ได้เสมอ เพราะเวลาผ่านมาเพียงแค่ 3-4 ปี ที่หนูไม่เห็นหน้าแม่ ไม่รู้ว่าแม่อยู่สบายดีหรือเปล่า จึงขอวิงวอนหากแม่ได้ดูข่าวนี้แล้ว ออมกับน้อง ๆ รออ้อมกอดแม่อยู่ที่ “บ้านครูจา” ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด มูลนิธิพัฒนาการคุ้มครองเด็ก ตั้งอยู่เลขที่ 155/125 ม.7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี “แม่มาหาหนูกับน้อง ๆ นะ หนูอยากให้พ่อกับแม่มาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิมไม่ต้องรักกันก็ได้ อยากให้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาเหมือนครอบครัวอื่น ๆ” น้องออมกล่าวทิ้งท้าย

              ด้านนายพลิศร โนจา หรือ “ครูจา” ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด เล่าว่า เด็ก ๆ ทั้ง 4 คน อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของพ่อ เพราะแยกทางกับแม่ตั้งแต่เล็ก ๆ แต่ด้วยความที่พ่อต้องทำงานก่อสร้างไปเรื่อย ๆ ไม่มีเวลาดูแลลูก เด็กอาจจะถูกคนที่อยู่ในชุมชนล่วงละเมิด ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ในเขตพื้นที่นั้น จึงช่วยประสานส่งมาอยู่ในความดูแลของศูนย์ฯ
            ครูจากล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับผู้ที่พบเห็นเด็กที่ตกเป็นเหยื่อ ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ถูกตี ถูกทารุณกรรม หรือเหยื่อกระบวนการค้ามนุษย์ สามารถประสานมายังศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 038 114 157 หรือโทรศัพท์มือถือหมายเลข 081 949 9349 หรือหน่วยงานของภาครัฐ 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

Advertisement