สวนนงนุชพัทยาจับมือกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ลงนาม MOU โครงการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา และกัญชง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญ ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้มาศึกษาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

          (8 ส.ค.63) ที่ห้องประชุมเก้าอารยธรรม บริษัท นงนุชพัทยาการ์เด้นดีไซน์ จำกัด อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี นายมรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พร้อมด้วยนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา และนายเรวัต อารีรอบ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ และยกเสาเอกอาคารโครงการ “วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา และกัญชง เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์” ระหว่างกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กับ บริษัท นงนุชพัทยาการ์เด้นดีไซน์ จำกัด ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ร่วมเป็นสักขีพยานอย่างพร้อมเพรียง หลังจากเสร็จสิ้นในพิธีลงนามความร่วมมือ โครงการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา และกัญชงแล้วได้เดินทางไปกระกอบพิธียกเสาเอกก่อสร้างโรงเรือนปลูกต้นกัญชาและกัญชงอีกด้วย
              นายมรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือการจัดทำโครงการปลูกกัญชาในสวนนงนุชพัทยาในครั้งนี้ เพื่อเป็นวัตถุดิบผลิตตำรับยาแผนไทย ที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ อีกทั้งเพื่อวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาให้มีประสิทธิภาพในการนำมาเป็นส่วนผสมรักษาโรค
            นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า โครงการนี้ทางสวนนงนุชพัทยาจะเป็นศูนย์วิจัย และเป็นแหล่งเรียนรู้กัญชาทางการแพทย์ เป็นตำรับยากัญชาที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลงานของคนไทยทุกคน และผู้สนใจสามารถเข้าชม เพื่อให้เกิดความรู้ และใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างปลอดภัย ภายใต้กฎหมายปัจจุบัน

 

Advertisement