กลุ่มพนักงานแกร๊ปพัทยารวมตัวหยุดวิ่งประท้วง เรียกร้องค่าตอบแทน โอดแกร๊ปหน้าเลือด

             วันนี้ (5 ส.ค.63) ที่บริเวณลานด้านหลังลานจอดรถห้างบิ๊กซีพัทยาใต้ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พนักงานอาชีพแกร๊ปวิ่งส่งสินค้าในเมืองพัทยาจำนวนกว่า 100 คน รวมตัวกันหยุดให้บริการเพื่อเรียกร้องค่าตอบแทนในการให้บริการแกร็ป และกดดันให้บริษัทพิจารณาปรับค่าอินเพชร หรือไม่ก็เพิ่มค่ารอบ ให้พนักงานแกร๊ปวิ่งส่งสินค้าในเมืองพัทยาที่ถูกเอาเปรียบจากบริษัทแกร๊ป
             โดยนายณรงค์ศักดิ์  สุขสงวน อายุ 30 ปี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ที่เรามารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้บริษัทปรับเปลี่ยนค่ารอบ หลังจากที่บริษัทเปลี่ยนซึ่งเราเห็นว่าน้อยมาก ซึ่งที่ผ่านมาเราเข้าใจบริษัทที่มีผลกระทบจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 พวกเราก็อดทนทำมาตลอด แต่ปัจจุบันสิ่งที่พวกเราได้รับตอบบแทนกลับมามันน้อยลงไปทุกที ครั้งล่าสุดที่เราชุมนุมประมาณเดือน พ.ย.62 ปรับจาก 50 กว่าบาท เหลือ 30 กว่าบาท และมาให้เราเก็บสะสมคะแนนเพื่อจะได้โบนัสมากขึ้น
           แต่ปัจจุบันมันลดต่ำลงไปเรื่อยๆ ซึ่งเราไม่ไหวกับสิ่งที่ตอบแทน คือเก็บสะสมเพชร ถ้าได้ 250 เพชรขึ้นไป เราจะได้เพชรเม็ดละ 30 สตางค์ ตีเป็นเงิน 75 บาท รวมกับค่ารอบที่เราได้ 30 บาท ซึ่งบางคนเคยได้ 1,000 กว่าบาท เหลือ 300-400 บาท ซึ่งรายได้นั้นมันก็พออยู่ได้แต่มันไม่คุ้มในการที่เอารถเรามาวิ่ง จะค่าสึกหรอของรถ ค่าน้ำค่าไฟ ค่ากิน ค่าโรงเรียนลูก ซึ่งวันนี้พวกเราจะหยุดบริการทั้งวันไม่รับออเดอร์ลูกค้า
             ส่วนที่เราออกมาเรียกร้องคือต้องการให้บริษัทเปลี่ยนค่ารอบจาก 30 บาท เป็น 35-40 บาท ส่วนค่าอีเซ็นทีฟเราไม่ต้องการ ให้ตัดออกไปเลย นอกจากนั้นสวัสดิการที่ทางแกร็ปบอกจะเพิ่มมาให้ เช่น ส่วนลดค่าอาหาร ส่วนรถค่าน้ำมัน บางอย่างเราไม่ต้องการเราก้ไม่เอา และที่มาในวันนี้แค่อยากให้ทางบริษัทพิจารณาค่ารอบ ค่าอินเพชรให้เหมาะกับพวกเรา
             ด้านบรรยากาศทั่วไปเป็นการรวมตัวของแกร๊ปในเมืองพัทยากว่า 100 คน โดยชุมนุมแบบสงบ จอดรถ จยย.ไม่ให้กีดขวางการจราจร มีการถือป้ายต่างๆ อาทิ แกร๊ปหน้าเลือด ถ้าอินเพชรปรับไม่ได้ก็เพิ่มค่ารอบ
Advertisement