Hollywood Pattaya สู้วิกฤตยุคโควิด หันมาเปิดร้านอาหาร เพื่อความอยู่รอด ให้พนักงานมีงานทำ

             แม้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยจะคลี่คลายลง รัฐบาลได้มีมาตรการคลายล็อกให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดตัวประกอบกิจการได้ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ภายใต้วิถี New Normal แต่ทว่ายังมีหลายสถานประกอบการ ผับ บาร์ ที่มีลูกค้าหลักเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก ทำให้ไม่สามารถเปิดให้บริการกิจการของตัวเองเดินหน้าไปได้ และเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ยุคโควิด-19 ที่การดำเนินธุรกิจต้องเปลี่ยนกลุ่มตลาดลูกค้าจากต่างชาติมาเป็นกลุ่มตลาดลูกค้าคนไทย เจ้าของกิจการสถานบันเทิงจึงต้องหาธุรกิจที่ตลาดคนไทยนิยมใช้บริการ อีกทั้งเพื่อพนักงานและลูกจ้างได้มีอาชีพได้เลี้ยงชีพในช่วงนี้ไปก่อนระหว่างรอนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลับมาเที่ยวยังเมืองพัทยาอีกครั้ง
               นายดำรงเกียรติ พินิจการ ผู้บริหาร Hollywood Pattaya เปิดเผยถึงแนวคิดการปรับเปลี่ยนธุรกิจจากผับมาเปิดร้านอาหาร ว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สนามบินปิด ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองพัทยา ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจในเมืองพัทยา ด้วยธุรกิจในเมืองพัทยา 80% รองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมไปถึงธุรกิจในเครือ Hollywood Pattaya เองก็รองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 90% หลังไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวทำให้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก
            แม้จะมีคำสั่งจากรัฐบาลให้สถานบันเทิงเปิดบริการได้ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่จากการประเมินสถานการณ์แล้ว สนามบินปิด นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวไม่ได้ แม้จะเปิดเพื่อช่วยเหลือด้านเงินพนักงานได้ แต่รายได้หลักของพนักงานมาจากทิปจากการให้บริการลูกค้า ผู้บริหารหลายคนรวมถึงพนักงานได้มีความเห็นตรงกันที่ไม่เปิดให้บริการในส่วนของผับ ซึ่งหากเปิดให้บริการ ลูกค้าไม่มีจะทำให้ภาพที่ออกมาสู่สายตานักท่องเที่ยวว่า Hollywood Pattaya ร้างไม่มีลูกค้า หวั่นจะทำให้ชื่อเสียงของ Hollywood ผับเสียหาย จึงเป็นที่มาของการไม่เปิดให้บริการ แต่จะรอสนามบินเปิด และรอให้มีวัคซีนรักษาโรคโควิด-19 ก็จะเป็นการล่าช้า จึงได้หันมาเปิดร้านอาหาร ภายใต้ชื่อ “ฮอลลีวูดเรสเตอร์รอง” เพื่อเป็นการประคองธุรกิจ และค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบ อย่างค่าเช่าที่ดินในการประกอบธุรกิจ Hollywood Pattaya โดยได้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ว่างภายในพื้น Hollywood ผับเพิ่มเป็นโซนร้านอาหาร ที่ให้บริการอาหารทะเล ซีฟู๊ด อาหารจีนและอาหารไทย เพื่อช่วยให้พนักงานได้มีอาชีพในช่วงที่รอการเปิดผับ โดยร้านฮอลลีวูดเรสเตอร์รอง เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น.
            ผู้บริหาร Hollywood Pattaya เปิดเผยต่ออีกว่า สำหรับในช่วงเปิดร้านใหม่ทางร้านได้จัดโปรโมชั่นถ่ายรูปเช็คอินที่ร้านและโพสต์บน Facebook หรืออินสตาแกรมรับส่วนลดค่าอาหาร 10% ซึ่งทางร้านได้มีการจัดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่ ศบค.กำหนด ทั้งการจัดจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย จัดจุดบริการเจลล้างมือ การเช็คอินผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ และการจัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง 1-2 เมตรต่อโต๊ะ
             ทั้งนี้ความแตกต่างระหว่างการประกอบธุรกิจผับและร้านอาหารนั้นมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก ด้วยธุรกิจสถานบันเทิงจะขายความเป็นเอ็นเตอร์เทน แต่พอมาเปิดร้านอาหารจะเน้นเรื่องรสชาติอาหาร ใส่ใจความสะอาด คัดสรรวัตถุดิบดี ๆ มาให้บริการลูกค้า ซึ่งการเปิดร้านอาหารนั้นก็อยากจะเป็นอีกร้านอาหารหนึ่งในพัทยาที่ให้ลูกค้ามาเช็คอินรับประทานอาหารเหลาในราคาย่อมเยาและเป็นร้านอาหารที่เป็นแม่เหล็กเล็ก ๆ ดึงดูดลูกค้าคนไทยมายังเมืองพัทยาต่อไป