บาร์ร้างย่านแหล่งท่องเที่ยวเมืองพัทยา กลายเป็นแหล่งที่พักของคนตกงานนับสิบชีวิตไปโดยปริยาย ผลพวงจากพิษโควิด-19

           หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 โดยเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยยืนยันรายแรกนอกประเทศจีนและสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มรุกลามไปยังจังหวัดต่าง ๆ ของประเทศ รวมไปถึงจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากและเป็นพื้นเสียง ทำให้การต้องมีการแต่งตั้งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรีขึ้น ในการกำหนดมาตรการการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จนกระทั่งเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้มีการออกมาตรการให้มีการปิดสถานบริการตามกฎหมายสถานบริการในพื้นที่จังหวัดชลบุรีทุกแห่ง รวมไปถึงร้านสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กิจกรรมนวดเพื่อสุขภาพ สปา และกิจการเพื่อเสริมความงาม โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ สถานที่สำหรับจัดให้มีการพนันชนไก่ และชกมวยทุกแห่ง งดการจัดกิจกรรมที่มีคนจำนวนมากที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เป็นการชั่วคราว ส่งผลให้พนักงาน และลูกจ้างต่างตกงาน ขาดรายได้มาเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว
           และถึงแม้ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายลง และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ได้มีคลายล็อกเฟส 5 ให้กิจกรรมความเสี่ยงสูง อาทิ ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด กลับมาเปิดให้บริการได้ โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัย เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่กลับพบว่ามีผับ บาร์ ในเมืองพัทยาหลายแห่งยังไม่พร้อมมาปิดให้บริการด้วยหลายปัจจัย
             ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณภายในซอยบัวขาว ย่านพัทยากลาง ซึ่งเป็นอีกพื้นที่มีร้านผับ บาร์ ตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก พบว่าตั้งแต่การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้นหลายบาร์ภายในซอยบัวขาวต้องปิดตัวลงไปกลับกลายเป็นบาร์ร้าง ที่มีกลุ่มคนตกงานนับสิบชีวิตทั้งชายและหญิงมาจับจองพื้นที่ เพื่อพักอาศัยหลับนอนและพักผ่อน ด้วยไม่มีที่อยู่อาศัยและตกงานทำให้ไม่มีรายได้ไปเช่าห้องพัก จึงต้องอาศัยบาร์ร้างเป็นที่พักพิงไปวัน ๆ และในช่วงเช้าก็ออกเดินทางไปหางาน เพื่อให้มีรายได้ประทังชีวิตเลี้ยงตัวเอง
              จากการสอบถามผู้ประกอบการบาร์รายหนึ่งที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ทราบว่า กลุ่มคนเหล่านี้ที่มาพักอาศัยที่บาร์ร้างมีหลากหลายอาชีพ มีทั้งคนดี และบางส่วนก็ติดยาเสพติด มาอาศัยอยู่รวมกันนับสิบคน

             ทั้งนี้จากการสอบถาม 1 ในผู้พักอาศัยภายในบาร์ร้าง เปิดเผยว่า ก่อนที่จะโควิด-19 ระบาด ประกอบอาชีพก่อสร้าง หลังเชื้อไวรัสดังกล่าวแพร่ระบาดก็ตกงานกว่า 4 เดือน และได้หาที่พักจนพบบาร์ดังกล่าวปิดตัวลงก็ยึดเป็นที่พักอาศัยหลับนอนมานานถึง 2 เดือน โดยจะอาศัยข้าวแจกตามสถานประกอบการในเมืองพัทยาประทังชีวิตในแต่ละวัน พอช่วงกลางวันก็จะออกหางานทำหวังจะมีคนใจบุญรับเข้าทำงาน เพื่อได้มีอาชีพมาเลี้ยงตัวเอง