นายกเทศมนตรีตำบลห้วยใหญ่ เผย เลื่อนเปิดตลาดจีนบ้านชากแง้ว หลังสถานการณ์โควิด-19 กลับมาแพร่ระบาด พร้อมปรับภูมิทัศน์ขยายพื้นตลาดเพลาชายรองรับนักท่องเที่ยว

             นายไพรัตน์ ไตรศุภโชค นายกเทศมนตรีตำบลห้วยใหญ่ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางเทศบาลตำบลห้วยใหญ่และคณะกรรมการชุมชนบ้านชากแง้ว ได้มีการหารือในการเตรียมเปิดตลาดจีนบ้านชากแง้วในวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคมนี้ โดยจะเปิดตลาดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาท่องเที่ยวและพักผ่อนในช่วงแรก 2 สัปดาห์ เพื่อประเมินสถานการณ์ในด้านต่าง ๆ ทั้งการเดินทางออกมาท่องเที่ยวของประชาชน แต่ด้วยขณะนี้มีข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้มีการเลื่อนเปิดตลาดจีนบ้านชากแง้วออกไปก่อน
           ทั้งนี้คาดว่าจะกลับมาเปิดตลาดจีนบ้านชากแง้วอีกครั้งในวันที่ 1 สิงหาคม 2563 โดยจะมีการจัดพิธีเปิดตลาดร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดเตรียมมาตรการในการป้องกันตามคำแนะนำของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ไว้คอยต้อนรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวยังตลาดจีนบ้านชากแง้ว ให้ได้มีความปลอดภัยและสบายใจในการเดินทางมาเที่ยวตลาดจีนบ้านชากแง้ว
             นายกเทศมนตรีตำบลห้วยใหญ่ เปิดเผยต่ออีกว่า สำหรับการเปิดตลาดเพลาชาย ขณะนี้ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบอ่างหัวหนอง เพื่อเพิ่มสถานที่ในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่ตลาดเพลาชาย จากเดิมที่มีพื้นที่ให้บริการนักท่องเที่ยวเพียง 30% และในขณะนี้ทางเทศบาลได้มีการขยายพื้นที่อีก 70% ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ขยายพื้นที่ให้เป็น New Normal ตลาดเพลาชาย คาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปีนี้

               สำหรับการเปิดตลาดเพลาชายนั้นเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวตลาดจีนบ้านชากแง้ว เพื่อมาดูวัฒนธรรมจีนบ้านชากแง้วในรูปแบบต่าง ๆ แล้วก็มาเดินตลาดเพลาชาย ชมวัฒนธรรมไทยควบคู่ไปด้วยกันในพื้นที่ใกล้เคียงกัน

Advertisement