วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้บ้านสุขาวดี พบโครงสร้างไม่ได้รับผลกระทบ ชี้ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานสามารถเข้าพื้นที่ได้แต่ต้องระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย

            เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 9 ก.ค.63 รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) พร้อมด้วยนายจีระศักดิ์ ปราชญ์โกสินทร์ เลขาธิการ วสท. นายเกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย รองปลัดเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา และตัวแทนบริษัทประกันภัย ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้อาคารพุทธบารมี บ้านสุขาวดี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา
             รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เปิดเผยหลังการเข้าตรวจสอบอาคารที่เกิดเหตุ ว่า โครงสร้างอาคารยังปกติ ไม่มีการเอียง โย้ และทรุดตัวแต่อย่างใด สามารถใช้งานได้ แต่หากเป็นโครงสร้างภายในอาคารซึ่งเป็นส่วนประกอบ พบว่าตัวหลังคาโครงเหล็กไม่สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้พื้นซึ่งเป็นพื้นไร้คานได้รับความเสียหายหมด หากจะมีการซ่อมแซมตัวอาคารพุทธบารมี บ้านสุขาวดี ในส่วนของพื้นและหลังคาจะต้องดำเนินการใหม่ทั้งหมด
             ส่วนจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบในพื้นที่อาคารดังกล่าวจะต้องใช้ความระมัดระวังในส่วนโครงหลังคา เนื่องจากส่วนที่ได้รับความเสียหายบริเวณหลังคานั้นจะหล่นลงมาหรือไม่ก็ไม่สามารถรู้ได้ ทั้งนี้ในส่วนของทางเดินที่ได้รับความเสียหายนั้นอาจจะมีรอยร้าวเกิดขึ้น ก่อนจะเข้าพื้นที่จะต้องมีการเคลียร์บริเวณพื้น รวมทั้งการเข้าพื้นที่ของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะต้องมีการเดินเข้าแบบแยกกัน อย่าเดินเป็นกลุ่ม จึงจะทำให้สามารถเข้าพื้นที่อาคารไฟไหม้ได้ ซึ่งภาพรวมพื้นที่อาคารพุทธบารมี บ้านสุขาวดีที่ถูกไฟไหม้ไม่ได้เป็นพื้นที่อันตรายถึงขั้นเข้าพื้นที่ไม่ได้ มีอันตรายในส่วนของหลังคาและพื้น เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์สามารถเข้าพื้นที่ได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย

Advertisement