ผอ.ททท.พัทยา เผยสิ้นปีนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะกลับมา พร้อมส่งสัญญาณดี ตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวไทยเที่ยวพัทยาเริ่มขยับขึ้น จาก 10% ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็น 40%

            (10 มิถุนายน 2563) นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงตลาดนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติในช่วงนี้ หลังจากที่พบว่าภาครัฐได้มีการปลอดล็อคพื้นที่สาธารณะและแหล่งท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางไปพักผ่อนตามแหล่งท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ในพื้นที่ชายหาดบางแสนมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปผักผ่อนจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันระหว่างชายหาดพัทยากับชายหาดบางแสน ถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวมีความแตกต่างกัน ซึ่งในเรื่องดังกล่าวถ้าจะอธิบายถึงภาพการท่องเที่ยวก็สามารถชี้ชัดได้อย่างชัดเจน
             ในส่วนของตลาดนักท่องเที่ยว พบว่า ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ชายหาดบางแสนจะมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนไทยถึง 80% แตกต่างจากพัทยา ที่ในอดีตพบว่ามีกลุ่มคนไทยเพียง 10% แต่ปัจจุบันก็พบว่าสัดส่วนคนไทยเริ่มมีมากขึ้นเป็น 40% แต่ที่ขณะนี้หาดพัทยาไม่คึกคักเหมือนบางแสน ก็มาจากปัจจัยอื่น ๆ อาทิ เรื่องของอาหารการกิน ที่หาดบางแสนราคาไม่สูงมาก เป็นอาหารที่ถูกปากคนไทย รวมถึงราคาห้องพักที่เป็นมิตรกันคนไทย การเดินทางก็ไม่ไกลจากกรุงเทพ จึงทำให้หาดบางแสนจะได้รับความนิยมมากในส่วนของตลาดคนไทย ซึ่งการจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยวคนไทยต่อหัว ต่อคน ต่อวัน อยู่ที่ 700-800 บาท กรณีไม่ค้าง และคนละ 1,600-1,700 บาท ในกรณีพักค้างคืน และจากภาพ ณ ปัจจุบันพบว่าตัวเลขนักทอ่งเที่ยวคนไทยเริ่มเพิ่มมากขึ้น ทำให้มองเห็นว่าในช่วงนี้ตลาดคนไทยเป็นตลาดที่ต้องรีบทำการตลาด เน้นไทยเที่ยวไทยเป็นหลัก ในส่วนของตลาดต่างประเทศ ถึงแม้ว่าในช่วงนี้ประเทศไทยจะไม่มีผู้ป่วยในประเทศเกิดขึ้นมานานเกือบ 20 วันแล้วก็ตาม แต่ก็พบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาก็ยังไม่มีความเชื่อมั่นในการเดินทางมาท่องเที่ยว ส่วนสายการบินต่าง ๆ ขณะนี้ก็ยังไม่มีการเปิดการเดินทางครบทุกเส้นทาง จึงคาดว่าในช่วงสิ้นปี 2563 สถานการณ์ของโรคในต่างประเทศน่าจะดีขึ้น และนักทอ่งเที่ยวน่าจะเดินทางเข้าออกประเทศกันมากขึ้น และส่งผลให้การท่องเที่ยวดีขึ้นตามลำดับ
                แต่ถึงอย่างไรก็ตามในขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดชลบุรีก็พบว่าแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็เริ่มที่จะเปิดให้บริการ จาก 50 แหล่งท่องเที่ยว ตอนนี้เปิดให้บริการ 10 แหล่งแล้ว และในส่วนของโรงแรมต่าง ๆ ตอนนี้ก็เริ่มที่จะทยอยเปิดตามกลุ่มลูกค้าที่เริ่มเดินทางเข้ามาพักผ่อน ซึ่งโรงแรมที่เน้นรับกลุ่มท่องเที่ยวแบบครอบครัวคนไทย ขณะนี้ก็ได้เริ่มเปิดให้บริการแล้ว ส่วนโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่เน้นชาวต่างชาติเป็นหลัก ตอนนี้ก็เตรียมความพร้อม และพร้อมที่จะเปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้กันตามลำดับ ซึ่งสถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงนี้ก็พบว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวภายในประเทศเริ่มดีขึ้น ส่วนตลาดต่างประเทศนั้นคงต้องรอให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดีขึ้นก่อน จึงจะสามารถคาดเดาสถานการณ์ต่อไปได้

Advertisement