ตำรวจพัทยาทำเก๋ จัดโครงการ “ตำรวจไทยใจดี ตามสั่งฟรี ไม่ต้องจ่ายตังค์” (มีคลิป)

             ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างมาก ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบโดยตรง ทั้งจากการหยุดงาน ถูกเลิกจ้าง บางคนต้องขาดรายได้ หรือมีรายได้ไม่เพียงพอเลี้ยงดูครอบครัว นอกจากนี้ยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ประสบกับปัญหาการขาดแคลนอาหาร เครื่องดื่ม รวมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคพื้นฐานที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ
              ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว และมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบความเดือดร้อน จึงได้ริเริ่มโครงการ “รับอาหารฟรีครับ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ขึ้น โดยได้สั่งการและมอบงบประมาณบางส่วนให้กับตำรวจภูธรทุกจังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินกิจกรรมในพื้นที่ ให้เหมาะสมและเข้าถึงประชาชนที่เดือดร้อนได้โดยง่าย เพื่อแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของที่จำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวันให้กับประชาชน ดังนั้น ทางตำรวจภูธรภาค 2 โดย พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 จึงได้สั่งการให้ทุกตำรวจภูธรจังหวัดในสังกัดทุกแห่ง ดำเนินโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา
              ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม 2563 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล รอง ผบช.ภาค 2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงศ์พันธ์ วงษ์มณีเทศ รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมโครงการรับอาหารฟรี จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ณ บริเวณหน้า สภ.เมืองพัทยา แต่ที่พิเศษจาก สภ.อื่นนั้น ทาง สภ.เมืองพัทยา นำโดย พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา ได้คิดแนวทางแจกอาหารแบบเก๋ให้กับชาวบ้าน โดยใช้ชื่อโครงการ “ตำรวจไทยใจดี ตามสั่งฟรี ไม่ต้องจ่ายตังค์” โดยทาง พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ. เมืองพัทยา สวมบทเชฟลงมือปรุงอาหารตามสั่งที่ประชาชนสั่ง คล้ายๆ ร้านอาหารตามสั่ง โดยมีข้าราชการตำรวจ และเจ้าหน้าที่ สวมบทพนักงานร้านอาหารตามสั่ง คอยรับหน้าที่จดรายการอาหารที่ประชาชนที่เข้ามาสั่งอาหาร
             ซึ่งโครงการนี้ได้รับความร่วมมือร่วมใจทั้งจากภาคเอกชนและข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ที่ได้ร่วมกันนำวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ได้แก่ ไข่ไก่ ข้าวสาร อาหารแห้ง ฯลฯ มามอบให้ อีกทั้งบางส่วนก็ได้ร่วมกันสนับสนุนเป็นเงินสด เพื่อเป็นเงินทุนในการดำเนินการตามโครงการดังกล่าวอีกด้วย
             นอกจากนี้เพื่อเป็นการลดความแออัดที่อาจจะเกิดขึ้นจากการมารอคิวรับประทานอาหาร ของประชาชน สภ.เมืองพัทยา จึงได้จัดให้มีการลงทะเบียนตามคิวเพื่อรับประทานอาหารในแต่ละวันๆ ละ 50-100 คน โดยเมื่อถึงเวลาจะจัดให้นั่งรับประทานอาหารเป็นรอบๆ ละ 28 คน และมีการเว้นระยะห่างในการนั่งรับประทานอย่างเหมาะสม ซึ่งก่อนรับประทานอาหารนั้น ทุกคนจะต้องผ่านขั้นตอนใน การทำความสะอาดทั่วร่างกายเบื้องต้น ล้างมือให้สะอาด และมีการตรวจวัดไข้อีกด้วย อีกทั้งยังทำการจัดระยะห่างที่เหมาะสมให้กับประชาชนที่นั่งรอคิว โดยหลังจากการรับประทานอาหารเสร็จแล้วให้นำจานช้อนส้อมไปวาง รวมถึงนำเศษอาหารที่เหลือไปทิ้งไว้ ณ จุดที่จัดเตรียมให้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการล้างทำความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะและเก็บขยะไปทิ้งต่อไป

(ชมคลิป)

Advertisement