สาวไทยไปทำงานที่เกาหลี เกิดป่วยเป็นโรคไตและวัณโรค นายจ้างนำส่ง รพ.รักษา ก่อนชิ่งหนีไม่เหลียวแล วอน ส.ส.กวินนาถช่วยเหลือ ด้าน ส.ส.รับทราบข้อมูลสาวไทยมีสามีเป็นคนในพื้นที่ดูแลรับผิดชอบ ต่อสายด่วนถึงกระทรวงการต่างประเทศหาทางช่วย ขอให้มั่นใจคนไทยจะได้กลับบ้าน (มีคลิป)

              (9 พ.ค.63) น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 7 จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าทางคณะทำงานได้รับทราบข้อมูลของหญิงสาวคนไทยรายหนึ่งที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้และเกิดอาการป่วยอย่างหนักจนต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู มิหนำซ้ำยังโดนนายจ้างปล่อยลอยแพไม่เหลียวแลจนขาดที่พึ่ง จึงรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือ
             ทั้งนี้ ทราบชื่อสาวไทยคือ น.ส.อ้อมเดือน รอดเจริญ อายุ 30 ปี ชาวจังหวัดพิจิตร ซึ่งมีสามีเป็นชาวบ้านตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ดูแลรับผิดชอบ โดย น.ส.อ้อมเดือน ได้ป่วยเป็นโรคไตและวัณโรค ทำให้ต้องถูกกักตัวเพื่อทำการรักษา จึงไม่สามารถเดินทางกลับประเทศในช่วงแรกเริ่มของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แต่ละประเทศมีการขนส่งคนกลับประเทศภูมิลำเนา จนต้องตกค้างรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของเมืองชองจู ประเทศเกาหลีใต้
             แต่ทว่าขณะนี้ ไม่ได้รับการช่วยเหลือจากนายจ้าง มีเพียงเพื่อนฝูงและสามีคอยให้คำแนะนำเรื่องการติดต่อต่างๆ แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการได้เองเพราะมีปัญหาในเรื่องการภาษาติดต่อสื่อสาร จนล่าสุดขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้แจ้งค่ารักษาพยาบาลแล้ว มียอดรวมกว่า 9 ล้านวอน หรือประมาณ 3 แสนบาท ซึ่งสามีก็ไม่เงินมากพอที่จะดำเนินการชำระค่าใช้จ่าย ประกอบกับอาการของ น.ส.อ้อมเดือน ทรุดหนักลงเรื่อยๆ จนพูดออกเสียงเริ่มจะไม่ชัด
            ด้าน น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 7 จังหวัดชลบุรี กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือว่าได้ปรึกษากับทางผู้อำนวยการพรรคพลังท้องถิ่นไท และได้โทรศัพท์ต่อสายตรงไปยังเจ้าหน้าที่กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ให้เข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือจำเป็นเร่งด่วน ในการประสานนำตัวผู้ป่วยกลับมารักษาในประเทศไทย และได้แนะนำให้ทางสามีประสานเรื่องแสดงตนกับทางสถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อให้เข้าถึงการช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุด ขอให้มั่นใจคนไทยจะต้องได้กลับบ้าน

(ชมคลิป)

Advertisement