สภ.เมืองพัทยาจับจริง! ผู้ฝ่าฝืนคำสั่งปิดชายหาด ช่วงโควิด-19 จำนวน 23 ราย พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย วอนประชาชนต้องมีวินัย คำนึงถึงประโยชน์ต่อส่วนรวมและประโยชน์ต่อสาธารณะ เพื่อให้เมืองพัทยาเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว (มีคลิป)

             พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้มีประกาศให้งดใช้พื้นที่สาธารณะเพื่อสังสรรค์หรือทำกิจกรรมใดๆ และงดใช้พื้นที่ชายหาดในจังหวัดชลบุรีทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2563 นั้น ในส่วนของพื้นที่ชายหาดในพื้นที่ความรับผิดชอบของ สภ.เมืองพัทยา พบมีผู้ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งดังกล่าวและถูกดำเนินคดีไปแล้ว 23 ราย ซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

             ทั้งนี้ หากมีพบมีการฝ่าฝืนคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรีในการใช้พื้นที่ชายหาด จะได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยพบผู้ฝ่าฝืนบางรายถูกศาลสั่งจำคุกโดยไม่รอลงอาญา ซึ่งพฤติการณ์ส่วนใหญ่จะมานั่งกิน ดื่ม บริเวณชายหาด ช่วงเวลายามเย็นพระอาทิตย์ตกดินจะพบมีประชาชนมาทำกิจกรรมเข้าลักษณะมั่วสุม เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค ทั้งนี้สำหรับโทษของผู้ฝ่าฝืนมาใช้พื้นที่สาธารณะและชายหาดนั้นจะมีโทษ 2 ส่วน คือโทษตามประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี และโทษตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลัง 22.00 น. คือโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท
             ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยต่ออีกว่า สำหรับเมืองพัทยาที่ผ่านมาถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม แต่ปัจจุบันเมืองพัทยาอยู่ในภาวะของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งในวันนี้สิ่งแรกที่ประชาชนทุกคนต้องให้ความร่วมมือด้วยการหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ได้ ฉะนั้นกิจกรรมใดๆ หรือสถานที่ใดก็ตามที่ทำให้เกิดการรวมตัวกันของผู้คนในเวลาเดียวกันและสถานที่เดียวกันในจำนวนมากๆ ถือเป็นความเสี่ยง จึงอยากจะขอความร่วมมือ หากอยากจะให้โลกของเรา ประเทศไทย และเมืองพัทยา กลับมาสู่ภาวะปกติดังเดิม ประชาชนทุกคนต้องอดทนและให้ความร่วมมือกับแนวทางป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ก่อน แต่หากยังดำเนินชีวิตตามอำเภอใจ อยากจะได้รับความสะดวกสบายในช่วงนี้ ก็จะก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาว ภาวะปกติจะกลับมาได้ยากและช้า จึงอยากจะขอความร่วมมือว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าวเป็นเรื่องของทุกคนที่จะต้องมีวินัย คำนึงถึงประโยชน์ต่อส่วนรวมเพื่อให้บ้านเมืองกลับสู่สภาวะเดิมได้โดยเร็ว

(ชมคลิป)

Advertisement