ประชาชนบางละมุงแห่ตุนของสด จนไข่ไก่ ขาดตลาดอย่างหนัก ส่งผลให้ราคาปรับสูงขึ้น รับวันแรกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน (มีคลิป)

             (26 มี.ค.63) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์วันแรกที่จะมีการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สำหรับการป้องกันและแก้ไขการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รัฐบาลประกาศให้มีผลบังคับใช้ ซึ่งวันนี้ประชาชนเริ่มที่จะมีกระแสของการออกมาจับจ่ายเพื่อกักตุนสินค้าของประชาชนอีกระรอก โดยรอบนี้สินค้าสินค้าที่ถูกประชาชนแห่มาซื้อกักตุนเป็นสินค้าหลักคือไข่ไก่
            โดยแม่ค้าแผงไข่ไก่ปลีกและส่งย่านนาเกลือ กล่าวว่า เหตุที่ไข่ไก่ขาดตลาดนั้นเป็นเพราะประชาชนแห่กักตุนไข่ไว้ ซึ่งถือเป็นสินค้าหลัก และมียอดจำหน่ายยอดสูงขึ้นมาตั้งแต่เมื่อช่วงต้นอาทิตย์นี้เท่านั้น จากเดิมที่มีลูกค้าประจำมาสั่งซื้อวันละ 10 แผง เพิ่มมาเป็น 30 แผง และในช่วงอาทิตย์เดียวกันยังมีลูกค้าทั่วไปมาสั่งซื้อไข่ไก่เป็นจำนวนมาก จากเดิมที่ร้านรับไข่ไก่มาขายวันละ 1,000 แผง จะจำหน่าย 3 วัน แต่ในช่วงนี้เพียงวันเดียว 1,000 แผงก็จำหน่ายหมด และไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

          โดยราคาไข่ไก่ที่สั่งจากฟาร์มมีการปรับราคาขึ้น 3 บาทต่อแผง ทำให้ราคาขายไข่ไก่ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมามีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยมีราคาต้นทุนที่สูงขึ้น ซึ่งราคาไข่ไก่วันนี้อยู่ที่ ไข่ไก่เบอร์ 0 ราคาแผงละ 105 บาท ตกฟองละ 3.50 บาท เบอร์ 1 ราคาแผงละ 99 บาท ราคาฟองละ 3.30 บาท, เบอร์ 2 ราคาแผงละ 93 บาท ราคาฟองละ 3.10 บาท, เบอร์ 3 ราคาแผงละ 87 บาท ราคา 2.90 บาท, เบอร์ 4 ราคาแผงละ 4 บาท ราคาฟองละ 2.80 บาท และเบอร์ 5 ราคาแผงละ 75 บาท ราคาฟองละ 2.50 บาท
             ด้าน น.ส.สมศรี เกตุเงิน แม่ค้าร้านขายของชำในตลาดโพธิสาร กล่าวว่า ทางร้านไม่มีไข่ไก่จำหน่ายมานานกว่าอาทิตย์และราคาไข่ไก่มีการปรับตัวขึ้นแผงละ5-10 บาท ทั้งนี้เหตุที่ประชาชนมีความต้องการไข่ไก่เป็นจำนวนมากนั้นด้วยเป็นอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นาน อีกทั้งวันนี้ถือเป็นวันแรกของการบังคับใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ประชาชนหวั่นจะออกมาหาซื้อสิ้นค้าไม่ได้จึงแห่กักตุนสิ้นค้าหลักๆ จนทำให้ไข่ไก่ขาดตลาดดังกล่าว

(ชมคลิป)

Advertisement