ผู้ประกอบการพัทยาน้อมรับคำสั่งปิด 14 วัน ป้องกันโควิด 19 ระบาด ฝ่าฝืนมีโทษทันที (มีคลิป)

            จากกรณีที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ปิดสถานบันเทิง สนามมวย อาบอบนวด สนามม้า โรงภาพยนตร์ ทั่วกรุงเทพฯ พร้อมทั้งห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่ม 14 วัน ตั้งแต่ 18-31 มี.ค.63 รวมไปถึงเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายคนจำนวนมาก เพื่อรักษาระยะ 2 ให้นานที่สุด เพื่อเป็นการป้องกัน ลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคในสถานที่ต่างๆ ที่มีความเสี่ยงสูง
               โดยทางจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี จึงมีมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 ซึ่งมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 35 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ให้มีการปิดสถานบริการตามกฎหมายสถานบริการในพื้นที่จังหวัดชลบุรีทุกแห่ง รวมไปถึงร้านสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กิจกรรมนวดเพื่อสุขภาพ สปา และกิจการเพื่อเสริมความงาม โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ สถานที่สำหรับจัดให้มีการพนันชนไก่ และชกมวยทุกแห่ง งดการจัดกิจกรรมที่มีคนจำนวนมากที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 18-31 มีนาคม 2563 ด้วย
             ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 17 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งสถานบันเทิงต่างๆ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องราตรี ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในพื้นที่เมืองพัทยา พบว่าทุกสถานที่น้อมรับคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ปิดให้บริการ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวหลัก อย่างเช่น วอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ เงียบเหงาไปถนัดตา มีเพียงนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มากที่ยังคงเดินอยู่บนถนนคนเดิน ส่วนบริเวณรอบนอกกลุ่มบาร์เบียร์ ร้านนวดเพื่อสุขภาพ และสปา ต่างก็พากันปิดตัวลง ไม่มีการฝ่าฝืนแต่อย่างใด เมื่อตรวจสอบพวกกลุ่มร้านหมูกระทะ ร้านจิ้มจุ่มริมทางพบว่ายังมีประชาชนเข้าใช้บริการอยู่ตามปกติ นอกจากนี้ยังพบว่ามีกลุ่มนักดื่มจำนวนไม่น้อย เลือกที่จะออกมานั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บริเวณชายหาด โดยใช้เสื่อปูตามจุดต่างๆ ด้วย
               อย่างไรก็ตาม หากมีร้านใดที่ยังมีการลักลอบเปิดให้บริการ ถือเป็นความผิดในการฝ่าฝืนคำสั่งของทางจังหวัดชลบุรี และยังฝ่าฝืนมีความผิด พ.ร.บ.คุ้มครองโรคระบาดอีกด้วย ทั้งนี้ หากผู้ใดพบเห็นมีการฝ่าฝืนลักลอบเปิดสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ใกล้เคียงได้ทันที

(ชมคลิป)

Advertisement