แพทย์ทหารเรือยืนยันเข็มที่พบในทะเลแสมสารไม่ใช่ของโรงพยาบาล แนะนำให้กำจัดอย่างถูกวิธี

           จากกรณีเมื่อวันที่ 16 ก.พ.63 บริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ชาวบ้านพบเข็มฉีดยาลอยน้ำเป็นจำนวนมาก ประมาณ 500 เข็ม โดย นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าน่าจะเป็นเข็มฉีดยาที่มาจากสถานคลินิกเสริมความงาม เป็นเข็มฉีดยาที่ใช้ในคลินิก ไม่ใช้ในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นกระบอกเข็มฉีดยาขนาด 1cc จำนวนมาก เป็นเข็มฉีด botox เข็มร้อยไหม เบื้องต้นได้เก็บรวบรวม หาหลักฐาน ก่อนส่งทำลายและดำเนินการแจ้งความ ที่ สภ.สัตหีบ แล้ว
               ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ก.พ.63 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นาวาเอกณัฐศักดิ์ วงเจริญศรี ประธานควบคุมและป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล ได้เปิดเผยว่า เข็มดังกล่าวมีลักษณะ รวมถึงอุปกรณ์ ที่ปนเปื้อน พบว่าเป็นลักษณะของเข็มเล็ก ซึ่งเป็นเข็มที่ใช้ฉีดอินซูลิน หรือเป็นเข็มที่ใช้ฉีดยาเล็กๆ ซึ่งในกรณีนี้ต้องยืนยันว่าไม่ใช่ขยะที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลหรือการดูแลผู้ป่วยในบริเวณอาคารรับรองหรือคนไทยกลับบ้าน ที่เฝ้าระวังในพื้นที่สัตหีบแน่นอน โดยปกติของเราหรือทุกโรงพยาบาล จะมีระบบในการกำจัดขยะทางการแพทย์อยู่แล้ว ในเรื่องของการคัดแยกขยะ หรือการเผาขยะในโรงพยาบาล ซึ่งต้องขอยืนยันว่าไม่มีการเล็ดลอดออกไปนอกระบบออกไปสู่ทะเลอย่างที่เป็นข่าวแน่นอน
              พร้อมกล่าวอีกว่า ต้องบอกว่าขยะที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้ เราถือว่าเป็นขยะติดเชื้อ แล้วผู้ที่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ควรมีระบบคัดแยกขยะ ว่าเป็นขยะทั่วไป หรือเป็นขยะที่เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งขยะแบบติดเชื้อควรได้รับการจำกัดแบบพิเศษ เช่นการเผา หรือการเคลื่อนย้าย ซึ่งขอแนะนำถ้าท่านมีขยะติดเชื้อเหล่านี้ ไม่รู้จะไปกำจัดที่ไหน ให้ติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อเข้าสู่ระบบการจำกัด ก็จะมีทั้งของโรงพยาบาลประจำอำเภอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ซึ่งจะมีระบบกำจัดขยะติดเชื้ออยู่แล้วทุกที่ ซึ่งไม่ควรนำไปทึ้งกับขยะทั่วไปหรือโยนทิ้งลงทะเล
Advertisement