เก็บหมดแล้วเข็มฉีดยาลอยเกลื่อนทะเล ด้าน อบต.แจ้งความดำเนินคดี หาคนทิ้ง

           จากกรณีเมื่อวันที่ 16 ก.พ.63 บริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ชาวบ้านพบเข็มฉีดยาลอยน้ำเป็นจำนวนมาก ประมาณ 500 เข็ม โดย นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าน่าจะเป็นเข็มฉีดยาที่มาจากสถานคลินิกเสริมความงาม เป็นเข็มฉีดยาที่ใช้ในคลินิด ไม่ใช้ในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นกระบอกเข็มฉีดยาขนาด 1cc. จำนวนมาก เป็นเข็มฉีด botox เข็มร้อยไหม เบื้องต้นได้เก็บรวบรวม หาหลักฐาน ก่อนส่งทำลายและดำเนินการแจ้งความ ที่ สภ.สัตหีบ แล้ว
           ล่าสุด วันที่ 17 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดพบเข็มฉีดยาบริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พบนายประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายก อบต.แสมสาร และนายณัฐพงษ์ พิทักษ์กรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.แสมสาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว ไม่พบเข็มฉีดยาลอยน้ำแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ รพ.สต. บ้านช่องแสมสาร และเจ้าหน้าที่ อสม.อบต.แสมสาร และชมรมสปีดโบ้ทแสมสาร ได้มาช่วยกันเก็บเข็มฉีดยาขึ้นมาจากน้ำ เมื่อวานนี้แล้ว เพื่อนำไปทำลาย
             นายประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายก อบต.แสมสาร กล่าวว่า เบื้องต้นเราไปตรวจสอบและได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงไปเก็บรวบรวมขึ้นมาทั้งหมดแล้วส่งให้สาธารณสุขอำเภอเอาไปตรวจสอบและทำลาย ในส่วนของ อบต.ซึ่งจุดพบเป็นเขตพื้นที่ความดูแลของ อบต.เราก็ได้ไปแจ้งความ ลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ .สัตหีบ เพื่อที่จะให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบหาคนที่กระทำความผิดเอาขยะมีพิษขยะอันตรายมาทึ้งทะเล ในพื้นที่ อบต.แสมสารไม่มีคลินิกเสริมความงามเลยหรือแม้กระทั่งหมอกระเป๋าที่หิ้วเข้ามาก็ไม่เคยได้ยินได้ข่าวว่าเข้ามา ขยะเหล่านี้น่าจะมาจากที่อื่นเพราะปริมาณมากขนาดนี้ มาทิ้งกลางหมู่บ้านกลางชุมชน ที่มีประชากรหนาแน่น มีทั้งสะพานปลา โฮมสเตย์ และก็มาทิ้งกลางวันไม่ใช่กลางคืน เพราะมีพบเห็นครั้งแรก 11.00 น. ถ้าทิ้งกลางคืนขยะเหล่านี้ต้องกระจัดกระจายไปตามลมตามคลื่นกระแสน้ำ ไม่รวมตัวลอยกันแบบนี้ คือแสมสารน้ำจะไหลอยู่ตลอดเวลาดังนั้นในการหมักหมมไม่มีและเราได้เก็บขยะเหล่านี้อย่างรวดเร็วและเก็บขึ้นมาหมดแล้ว เพราะฉะนั้นมลพิษและเชื้อโรคจากขยะเหล่านี้คงไม่มี ชาวบ้านในพื้นที่เองไม่ได้กังวลกับเรื่องนี้ แต่กลัวว่านักท่องเที่ยวที่ได้ข่าว จะหวั่นวิตกไม่กล้ามาเที่ยวในพื้นที่ ต.แสมสาร ไม่กล้ามาพักในพื้นที่ ไม่กล้ามาดำน้ำ ก็ขอยืนยันว่าเราได้เก็บขึ้นมาหมดแล้ว และทะเลแสมสารเป็นบริเวณที่น้ำทะเลไหลผ่านตลอดน้ำไม่วนเวียนหมักหมมอยู่ในนี้

 

Advertisement