ชาวไทยเชื้อสายจีนร่วมสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี นำอาหารคาวหวาน ร่วมไหว้บรรพบุรุษ เนื่องในวันตรุษจีน

              (24 มกราคม 2563) เช้าวันนี้พบว่าในพื้นที่เมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียง ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างนำของไหว้ ซึ่งประกอบไปด้วย ไก่ หมู เป็ด ผลไม้ ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมปุยฝ้าย ออกมาตั้งโต๊ะไหว้บรรพบุรุษ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องชาวจีน ซึ่งถือเป็นประเพณีสำคัญที่พี่น้องชาวจีนยึดถือปฏิบัติเหมือนกัน
            สำหรับเทศกาลตรุษจีน เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน (คล้ายกับวันสงกรานต์ของไทย) ชาวจีนทุกคนให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก มีการหยุดงานเป็นเวลายาว โรงเรียนสถาบันการศึกษาปิดเทอม (ปิดเรียนฤดูหนาว)ในช่วงนี้ เหลือเพียงแต่บางอาชีพที่ต้องทำหน้าที่พิเศษ ที่ไม่สามารถหยุดงานได้ในวันตรุษจีน หน่วยงานห้างร้านต่างจะหยุดงานเป็นเวลา 3-4 วัน เพื่อตระเตรียมจัดงานปีใหม่นี้

 

             โดยของไหว้ที่นิยมนำมาไหว้บรรพบุรุษกันในวันนี้พบว่าล้วนแต่เป็นสิ่งของที่มีความเป็นมงคล และมีความหมายที่สำคัญ อาทิ หัวหมู จะทำให้มีความอุดมสมบูรณ์พูนทรัพย์ ความมั่งคั่งร่ำรวย ตามความเชื่อของจีน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนจะนำหัวหมูมาเป็นเครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ เพื่อขอพรให้ชีวิตราบรื่นต้อนรับปีใหม่ ช่วยเสริมดวง ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง ส่วนไก่ แสดงถึงการเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความขยันขันแข็ง หงอนไก่ เปรียบเสมือนหมวกของขุนนาง สังเกตุว่าเวลานำมาไหว้จะต้องเป็นไก่ที่ครบทุกส่วน คือหัว ปีก ตัวขา รวมถึงเครื่องใน หัวใจกึ๋น ตับ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์นั่นเอง เป็ด สื่อถึงความบริสุทธิ์ ความสะอาด และความมั่งคั่ง เก่งรอบด้าน เหมือนเป็ดที่ว่ายน้ำได้ และยังบินได้ อยู่บนบกก็ได้ โดยการนำมาไหว้นั้นก็ต้องนำมาทั้งตัว ครบทุกส่วนเช่นเดียวกับไก่ รวมไปถึงความหมายของขนม เช่น ขนมถ้วยฟู หมายถึงความเฟื่องฟู ความรุ่งเรือง ขนมเข่ง คือความหวานชื่น ความราบรื่น และขนมเทียนคือ ความสว่างรุ่งเรือง เป็นต้น อีกทั้งยังจุดประทัดเพื่อความโด่งดัง ดังสนั่นทั่วทั้งเมือง โดยบรรยากาศในวันนี้พบว่าถึงแม้ว่าราคาของไหว้จะมีการขยับตัวสูงขึ้นทุกรายการ แต่ก็พบว่าทุกบ้านที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนต่างตั้งโต๊ะไหว้บรรพบุรุษอย่างคึกคัก

Advertisement